• Yêu Thương Và Phục Vụ

Ban Caritas Hạt Tân Sơn Nhì mừng bổn mạng ngày 5-9-2022

 • Thứ tư, 15:45 Ngày 07/09/2022
 • Ban Caritas Hạt Tân Sơn Nhì mừng bổn mạng ngày 5-9-2022

  “Xin cha dâng Thánh lễ này như Thánh lễ đầu tiên, như Thánh lễ cuối cùng và như Thánh lễ duy nhất chỉ một lần trong đời.”

  Đó là lời yêu cầu của mẹ Têrêsa Calcutta đối với linh mục; có lẽ cũng nên là lời nhắc nhở mỗi người về tầm quan trọng của Thánh lễ cho đời sống Kitô hữu: “Hãy tham dự Thánh lễ như lần cuối cùng của đời mình.”

  Toàn thể Giáo hội hân hoan mừng lễ kính Thánh Têrêsa Calcutta, cũng là bổn mạng Ban Caritas Hạt Tân Sơn Nhì (TSN), Lm Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng - Giám đốc Ban Caritas TGPSG - đã chủ tế Thánh lễ vào lúc 17g30 thứ Hai ngày 5-9-2022, tại giáo xứ Bình Thuận, hạt Tân Sơn Nhì, TGPSG.

  Đồng tế với ngài gồm có: Lm Giuse Lê Hoàng - Trưởng hạt TSN, Lm Giuse Trần Văn Lưu - chánh xứ Bình Thuận - linh hướng Caritas Hạt TSN, Lm Vinh Sơn Nguyễn Bá Quý - cựu linh hướng Caritas Hạt TSN, Lm chánh xứ Martinô và 3 Lm phó xứ Bình Thuận.

  Hiệp dâng Thánh lễ có Ban Liên  kết Caritas Hạt TSN, quý tu sĩ, đại diện Ban Liên kết Caritas của một số giáo hạt và đại diện Caritas 17 giáo xứ trong hạt TSN, Hội đồng Mục vụ (HĐMV), quý ân nhân, các đoàn hội, có khá đông thành viên Caritas và giáo dân.

  Đầu lễ, cộng đoàn được nghe đọc tiểu sử của Thánh Têrêsa Calcutta, trước khi rước kiệu long trọng di ảnh Thánh nữ chung quanh sân nhà thờ. Sau đó, Lm Trưởng hạt đã xông hương di ảnh Thánh Têrêsa Calcutta được đặt nơi gian cung thánh.

  Mở đầu Thánh lễ, Lm chủ tế nêu cao gương sáng đời sống của Thánh Têrêsa Calcutta, đã sống cho người nghèo với tất cả tình yêu của Chúa. Xin Thánh bổn mạng cầu bầu cùng Chúa cho chúng ta biết sống chia sẻ cho người nghèo khó trong tình bác ái, yêu thương.

  Trong bài giảng, Lm linh hướng Caritas Hạt TSN đã nói về gương sống của Thánh Têrêsa Calcutta, đấng sáng lập Dòng Thừa sai Bác ái, vị Thánh của thời đại, được nhiều người trên thế giới biết đến có đời sống đơn sơ, giản dị, yêu Chúa hết lòng và yêu tha nhân hết sức mình; khao khát phục vụ Thiên Chúa qua những người nghèo, người ta thường gọi với cái tên thân thương “Mẹ Têrêsa Calcutta”.

  Hôm nay, kỷ niệm 25 năm ngày mất (05-9-1997) của Mẹ Têrêsa Calcutta, suy nghĩ về cuộc đời của mẹ, Lm đặt câu hỏi: “Tại sao mẹ có thể thực hành việc bác ái khốn khổ thế này suốt cả một đời của mẹ?” Mẹ đã từng trả lời: Bí quyết sống của tôi hết sức đơn sơ: tôi cầu nguyện và trong cầu nguyện tôi say mê yêu mến Đức Kitô; cầu nguyện với Chúa là yêu mến Chúa, chu toàn lời Chúa dạy. Đối với tôi, cầu nguyện là sống 24 giờ hoàn toàn tuân theo mệnh lệnh của Chúa Kitô, sống nhờ Ngài, trong Ngài và với Ngài. Có thể nói hoa quả của thinh lặng là cầu nguyện, hoa quả của cầu nguyện là đức tin, hoa quả của đức tin là tình yêu, hoa quả của tình yêu là phục vụ, hoa quả của phục vụ là bình an.”

  Từ câu trả lời của mẹ, có thể rút ra 2 điều suy nghĩ sau đây:

  1. Con chỉ là cây bút chì trong tay Chúa, Ngài muốn sử dụng ra sao tùy ý Ngài. Bút chì chấp nhận sự gọt dũa để trở nên viết sắc nét. Giá trị của cây bút chì ở phần lõi bên trong, mỗi màu, mỗi nét vào đúng chỗ của mình mới có thể hình thành tác phẩm thẩm mỹ và phong phú. Mỗi người với khả năng riêng góp phần tạo nên sự đa dạng của một tập thể. Theo mẹ Têrêsa Calcutta, bác ái không phải cứ làm điều gì to tát. Mẹ từng nói: “Chúng ta có thể làm những việc nhỏ với tình yêu lớn.” Câu nói bình thường, đơn sơ này chất chứa ý nghĩa cao sâu của một tình yêu phó thác trọn vẹn vào Thiên Chúa quan phòng trong mọi việc mẹ làm. Tôi càng ngạc nhiên hơn trước những điều Chúa đã làm cho mẹ thật kỳ diệu biết bao!

  2. Mẹ Têrêsa Calcutta đã ghi trong phòng thay áo lễ của linh mục câu: “Xin cha dâng Thánh lễ này như Thánh lễ đầu tiên, như Thánh lễ cuối cùng và như Thánh lễ duy nhất chỉ một lần trong đời.” Điều này nói lên lòng của mẹ yêu quý Thánh lễ và Bí tích Thánh Thể. Trong những hoạt động liên tục của một ngày làm việc mệt mỏi, mất bao sức lực, thì lời Kinh Thánh, Thánh Thể là niềm an ủi. Mẹ và chị em trong Dòng đã được ơn của Chúa giúp các chị em vượt qua nhiều thách đố để phục vụ những con người nghèo khổ, bệnh tật.

  Ngày 04-9-2016, tại Quảng trường Thánh Phêrô, ĐTC Phanxicô đã tuyên phong mẹ lên hàng hiển thánh trước sự vui mừng của toàn Giáo hội, của thế giới. Mẹ là tấm gương bác ái, đơn sơ, giản dị, âm thầm nhưng có sức lan tỏa rộng lớn trong hơn 40 năm mẹ chăm sóc người nghèo, bệnh tật, kẻ mồ côi, người hấp hối. Nhiều nhóm bác ái, thiện nguyện đã nhận mẹ làm bổn mạng, với mong ước xin mẹ chuyển cầu cùng Chúa cho những việc làm của họ thắm đượm tình bác ái yêu thương; cách riêng xin cho anh chị em Caritas giáo Hạt TSN ngang qua việc phục vụ những con người nghèo khổ, là đang phục vụ chính Chúa Kitô.

  Thánh lễ được tiếp tục với phần lời nguyện chung, dâng lễ vật và phụng vụ Thánh Thể.

  Sau lời nguyện Hiệp lễ, bà Maria Nguyễn Thị Hoan - Trưởng Ban Liên kết Hạt TSN đã đại diện cảm ơn cha chủ tế, quý cha đồng tế, quý tu sĩ nam nữ, quý HĐMV, quý đoàn thể, quý ân nhân, tất cả anh chị em thuộc Ban Caritas các cấp và tất cả những người đã góp công sức cho Lễ mừng bổn mạng này. Bà đã nguyện xin Thiên Chúa, nhờ lời chuyển cầu của Thánh bổn mạng, ban cho tất cả quý vị này được nhiều phúc lành của Thiên Chúa.

  Đại diện Caritas Hạt TSN đã dâng lên quý cha những bó hoa tươi thắm và tràng pháo tay nồng nhiệt của cộng đoàn.

  Thánh lễ kết thúc lúc 18g30 với tiếng hát ca ngợi Thánh Têrêsa Calcutta của ca đoàn Trinh Vương. Sau Thánh lễ, quý cha đã chụp hình lưu niệm với Ban Caritas của các nơi và dùng bữa tiệc ấm tình bác ái yêu thương.

  Hôm nay cộng đoàn chúng ta mừng lễ kính Thánh Têrêsa Calcutta cũng là bổn mạng của Ban Caritas TSN, trong bầu khí Giáo hội đang hướng tới một Hội Thánh hiệp hành, chúng ta dâng Thánh lễ tạ ơn kính Thánh bổn mạng, nhờ lời chuyển cầu của Thánh nữ, xin Chúa chúc phúc và ban muôn ơn lành xuống trên quý cha, cha Hạt Trưởng, Cha giám đốc, cha linh hướng, quý sơ, quý anh chị em Caritas và toàn thể cộng đoàn đang hiện diện nơi đây. Xin Chúa ban cho mỗi thành viên Caritas thấm nhuần linh đạo Caritas dám hy sinh sống theo gương Thánh nữ để trở thành chứng nhân tình yêu của Chúa giữa lòng thế giới hôm nay.

  Bài & Ảnh: Tiến Hương 

 • Hình ảnh
 • Bài viết liên quan