• Yêu Thương Và Phục Vụ

Giáo hạt Gia Định: Sống đạo trong mùa dịch bệnh

 • Thứ tư, 14:30 Ngày 06/05/2020
 • WGPSG -- Hưởng ứng lời mời gọi của Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng trong cơn dịch bệnh covid-19, các giáo xứ trong hạt Gia Định đã tạm ngừng các Thánh lễ và các sinh hoạt tôn giáo có sự tham dự của cộng đoàn từ chiều ngày 26.3.2020, vì sức khỏe của mọi người và tinh thần trách nhiệm với cộng đồng.

  Tuy không có Thánh lễ, nhưng các nhà thờ vẫn mở cửa cho các tín hữu đến viếng Thánh Thể, lần chuỗi Lòng Chúa Thương Xót, lần chuỗi Môi Khôi, đi Đàng Thánh giá (với điều kiện phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng gel sát khuẩn và ngồi cách xa nhau 2 mét, số người giới hạn...). Ngoài ra, các linh mục (Lm) của các giáo xứ đã có những sáng kiến để giúp cộng đoàn dân Chúa sống đạo tốt lành, và thực hiện những chương trình bác ái đặc biệt ttrong mùa dịch, ngoài những việc đạo đức và bác ái thường lệ của giáo xứ.

  Cầu nguyện

  Các linh mục ở các giáo xứ đã thực hiện những tờ copy có bài Tin Mừng hàng ngày, nhất là ba ngày Tuần Thánh và Phục Sinh. Các ngài viết một vài ý suy niệm cho trang Tin Mừng đó để các tín hữu chia sẻ cho nhau đọc và sống Phúc Âm. Các ngài cũng ra những bản tin hướng dẫn các gia đình suy gẫm và cầu nguyện với Lời Chúa, cầu nguyện với chuỗi hạt Mân Côi, hoặc thực hiện Chuỗi Mân Côi Sống trong các giáo khu, đoàn thể.

  Đặc biệt, các cha xứ mời gọi cộng đoàn xem Thánh lễ và Chầu Thánh Thể được phát trực tuyến mỗi ngày và lưu lại trên trang mạng của Tổng giáo phận Sài Gòn. Các giờ Thánh lễ online của các giáo phận khác, Phép lành Urbi et Orbi 27.03.2020, lần chuỗi chung ở Lộ Đức cũng được công bố, để thuận tiện giờ giấc cho người nào bận rộn cách mấy cũng có thể 'tham dự'.

  Bác ái

  Trong mùa dịch, các giáo xứ trong hạt đã tiếp bước yêu thương của Chúa Giêsu qua những việc chia sẻ bác ái cho người nghèo khó, túng thiếu, hoặc mất việc làm, không phân biệt lương giáo.

  - Ban Caritas của giáo xứ Bình Hòa đã tìm địa chỉ của những người bán vé số, neo đơn, trong giáo xứ để phát phiếu nhận tiền và quà. Và qua ba đợt, đã phát quà cho 150 người.

  - Giáo xứ Đức Mẹ Vô Nhiễm cũng đã hợp tác với ban Caritas hỗ trợ tiền và quà cho những người nghèo và những người làm nghề lao động tay chân trong giáo xứ.

  - Giáo xứ Thánh Tịnh tuy không có Ban Caritas nhưng linh mục chánh xứ và các cộng sự đã giúp gạo và tiền cho 30 người khó khăn, bán vé số và các cô giáo bị mất việc.

  - Ban Caritas giáo xứ Chính Lộ đã gởi 750.000 đồng và Phiếu Bách hóa Xanh (5 tuần, mỗi tuần 1 phiếu) cho 40 người nghèo nhất, và 100 phần nhu yếu phẩm cho người nghèo và những người khó khăn trong đợt 1. Giáo xứ đang chuẩn bị 150 phần quà cho đợt 2. Ngoài ra, linh mục chánh xứ còn đóng góp 1000 quả trứng cho Phường 15, để phát thêm cho người nghèo.

  - Giáo xứ Thánh Martinô phát 500 phần cơm mỗi ngày từ thứ Hai đến thứ Bảy. Mỗi người khó khăn được phát hai phần cơm một ngày. Lm chánh xứ và các tín hữu trong giáo xứ cùng đóng góp công của cho việc bác ái này.

  - Giáo xứ Thị Nghè có các 'mạnh thường quân' hợp tác với Ban Caritas để đến tận nhà những người gặp khó khăn phát tiền và quà. Ca đoàn Têrêsa tới thăm giúp tiền và quà cho Trung tâm Bảo trợ người già Thiên Ân của các nữ tu Dòng Trinh Vương Mẫu Tâm.

  - Giáo xứ Gia Định cũng có 'mạnh thường quân' ủng hộ thêm cho các gia đình găp khó khăn nên các Hội viên Legio, các em trong Đoàn Thiếu nhi Thánh Thể đã tìm hiểu địa chỉ giới thiệu với 'mạnh thường quân', để cùng đem gạo và những nhu yếu phẩm cần thiết đến tận nhà những gia đình này. Lm phụ tá Gioan - là Lm đồng hành của Truyền Thông hạt GĐ và cũng là Lm Đặc trách Giới trẻ Giáo hạt - đã hướng dẫn một nhóm giới trẻ đến tặng tiền và quà cho Mái ấm Tình Mẹ 2 tại Bình Dương do các nữ tu Hội dòng Thừa Sai Bác Ái Chúa Kitô phụ trách.

  - Giáo xứ Thanh Đa trong mùa covid-19 đã phục vụ thêm từ 250 đến 300 phần ăn sáng cho người nghèo và đã hỗ trợ đợt 1 cho 150 gia đình gặp khó khăn, bán số dạo, thất nghiệp không có thu nhập nào khác: tiền mặt 750.000 đồng cùng với gạo và mì gói.

  - Giáo xứ Hàng Sanh: Được sự cho phép của Lm chánh xứ cũng là cha Quản Hạt Gia Định, Ban Giới Trẻ và Ban Caritas đã có thêm nhiều hoạt động trong thời gian cách ly xã hội. Ban Giới Trẻ thực hiện tủ bánh mì yêu thương mỗi ngày 150 ổ, Chúa nhật mỗi tuần có thêm chả lụa và patê. Vào ngày "Bữa cơm nhân ái" hằng tháng, giáo xứ chuẩn bị thêm 100 phần quà để tặng cho những người khó khăn xung quanh giáo xứ.

  Ban Caritas đã gửi đến 34 người trong diện khó khăn không được ra ngoài kiếm sống - như bán hàng rong, bán vé số, thu lượm ve chai, bốc xếp, làm mướn - thời gian hỗ trợ 15 ngày, 2 suất cơm/người/ngày. Trong lúc dịch bệnh, Ban Caritas được phép của Lm chánh xứ cũng là Cha linh hướng, tổ chức chuyến thăm bác ái đến Cơ Sở Bảo Trợ Xã Hội Nhân Ái Bạch Lâm tại Đồng Nai vào ngày 5.4.2020 để tặng tiền và quà cho cơ sở.

  Dù trong mùa đại dịch, phải sống đạo "chay", cộng đoàn Dân Chúa trong hạt Gia Định, dưới sự dẫn dắt và sáng kiến của các vị mục tử đã chẳng những sống đạo tốt lành mà còn giúp đỡ những người khó khăn quanh mình. "Một miếng khi đói bằng một gói khi no", các tín hữu trong hạt bình thường đã chăm lo cho người nghèo không phân biệt tôn giáo, trong cơn dịch bệnh này còn làm chứng nhân cho tình yêu Chúa qua những việc chia sẻ bác ái đến nhiều người khó khăn và cơ nhỡ. “Nguyện xin Chúa chúc lành cho việc chúng con làm và phù giúp chúng con mau thoát khỏi cơn đại dịch.”

  Nguồn: TGP Sài Gòn.

  Bài viết liên quan