• Yêu Thương Và Phục Vụ

Thông Điệp Mùa Chay 2021: Yêu thương là vui mừng khi thấy người khác lớn lên

 • Thứ năm, 10:04 Ngày 25/02/2021
 • “Này chúng ta lên Giêrusalem” (Mt 20:18)
  Giêrusalem là nơi Chúa Giêsu bị loại trừ và bị giết chết bởi những kẻ muốn nắm quyền lực. Đó cũng là nơi Chúa Giêsu tỏ cho chúng ta thấy ý nghĩa đích thật về sứ mạng của Ngài và Ngài mời gọi chúng ta đi theo Ngài trong tình yêu và dấn thân phục vụ. 

  Khi chúng ta bắt đầu hành trình Mùa chay hướng về Giêrusalem, chúng ta buộc phải thấy nơi chúng ta cần phải buông bỏ quyền lực thế gian để chúng ta có thể giơ tay ra và hiệp nhất với nhau như một liên đoàn Caritas và như một gia đình nhân loại.

  Lặp lại lời của ĐTC Phanxicô, “Không ai được cứu độ một mình!”
  Chúa Giêsu đã bị nhạo báng vì không dùng quyền lực thế gian khi đối mặt với sự bất công: “Ông ấy cứu được người khác nhưng không thể tự cứu mình!” Ngài đã trao ban chính mình cho chúng ta bằng hành động yêu thương tin tưởng tuyệt đối mà xem ra hơn cả những gì chúng ta muốn cho đi trong thời gian sợ hãi và đại dịch này. 

  Nơi Caritas, chúng ta được mời gọi trao ban sự sống của mình không phải bằng cái chết, nhưng trong sự giản dị, hành động vô vị lợi và quảng đại thiết thực được truyền cảm hứng từ hành động yêu thương triệt để này. Mỗi ngày chúng ta được mời gọi để buông bỏ những bận tâm lo cho bản thân và trao ban chính mình bằng sự dịu dàng, lòng thương cảm và quan tâm đến anh chị em những người đang đau khổ và bị gạt ra bên lề xã hội. 

  “Trong mùa hoán cải này, chúng ta hãy canh tân đức tin, kín múc từ “nước hằng sống” của hy vọng, và đón nhận với tấm lòng rộng mở tình yêu của Thiên Chúa, nơi Đức Kitô Đấng làm cho chúng ta trở thành anh chị em,” trích trong thông điệp Mùa chay của ĐTC Phanxicô.

  Khi tôi cảm thấy yếu đuối và rất tầm thường, tôi nhìn xung quanh và thấy nhiều khuôn mặt của “caritas” trên khắp thế giới, thì tôi được an ủi và được thôi thúc trên hành trình của mình. Đó chính là nguồn cảm hứng và sức mạnh của những hành động yêu thương trong thế giới này nhắc nhở tôi rằng tôi không đơn độc và chính đức tin, đức cậy, và đức ái đó vẫn tồn tại ngay cả trong những thời điểm đen tối nhất. 

  ĐTC nhắc nhở chúng ta rằng Mùa chay là mùa của hy vọng. Chính niềm hy vọng này mà chúng ta cùng nuôi dưỡng giúp chúng ta tin rằng “lịch sử không chấm hết với những sai lầm, bạo lực và bất công của chúng ta, hoặc tội lỗi đã đóng đinh Tình Yêu. Điều này có nghĩa là  đón nhận được từ tấm lòng rộng mở của Chúa Giêsu  qua sự tha thứ của Chúa Cha”. 

  Hiệp nhất với các bạn trong hành trình Mùa chay trong đức tin, đức vậy và đức ái.
  Trong Đức Kitô
  Đức ông Pierre Cibambo
  Chuyển ngữ: PTT- Caritas Việt Nam

   

  Nguồn: Caritas Quốc tế

  Bài viết liên quan