• Yêu Thương và Phục Vụ

Người đoạt giải Nobel đã giúp hàng nghìn gia đình thoát khỏi cảnh nghèo đói ở Bangladesh

 • Thứ năm, 11:16 Ngày 13/06/2024
 •  


  Năm 1970, Yunus là giáo sư đại học ở Bangladesh. Ở đó, ông vô cùng ấn tượng trước cảnh nghèo đói của người dân và những sự lạm dụng mà họ phải đối mặt khi vay vốn để khởi nghiệp, chẳng hạn như bị tính lãi suất quá cao. Vì vậy, ông quyết định cho vay bằng tiền túi của mình. Đề xuất của ông nhận được rất nhiều yêu cầu đến nỗi ông đã thành lập một tổ chức tài chính: Ngân hàng Grameen, thường được gọi là ngân hàng của nhân dân.
   
  Muhammad Yunus, người đoạt giải Nobel Hòa bình (2006): “Tôi đã cố gắng làm theo các ngân hàng thông thường, cách họ làm. Vì vậy, tôi đã xem xét những gì họ làm và quyết định làm ngược lại. Họ đến với người giàu; tôi đến với người nghèo. Họ đến với đàn ông; tôi đến với phụ nữ. Họ muốn đến trung tâm thành phố; tôi muốn đến những ngôi làng xa xôi. Họ muốn thế chấp; tôi đã nói không thế chấp. Không cần thế chấp.”
   
  Khách hàng chính của ông là những phụ nữ trong thị trấn, những người thường bị từ chối cho vay để khởi nghiệp vì không ai tin rằng họ có thể trả nợ.
   
  Muhammad Yunus: “Một trong những vấn đề mà chúng tôi học được từ Ngân hàng Grameen là con người sinh ra đã có khả năng sáng tạo vô hạn. Đó là những gì chúng tôi đã làm với những phụ nữ nghèo. Bà ấy mù chữ, chưa bao giờ đi học, không biết đọc, không biết viết — một điều nhỏ nhặt không thể viết — và tách biệt khỏi mọi thứ xảy ra trên thế giới. Bà ấy hoàn toàn, hoàn toàn tách biệt với mọi người. Vì vậy, chúng tôi đã đến gặp bà ấy và phát hiện ra rằng bà ấy là một người rất sáng tạo khi bạn đưa ra ý tưởng, bà ấy có thể phát triển một doanh nghiệp. Bà ấy trước đây chưa bao giờ kinh doanh, chưa bao giờ cầm tiền trên tay.”
   
  Khi giáo sư nhận ra sự khác biệt mà khoản vay này tạo ra trong cuộc sống của mọi người, ông bắt đầu ghi lại câu chuyện của họ.
   
  Muhammad Yunus: “Nơi bà sinh ra, cách bà lớn lên, những gì đã xảy ra với bà, khi nào bà kết hôn, bà có bao nhiêu đứa con, bà phải đối mặt với những vấn đề gia đình nào, vì vậy chúng tôi biết tất cả những vấn đề liên quan đến người đó. Vì vậy, chúng tôi đã xuất bản chúng trong một cuốn sách, một số trong những điều đó. Vì vậy, chúng tôi cố gắng hiểu ý nghĩa của việc có tiền, sử dụng tiền và thay đổi cuộc sống của họ, v.v … đối với họ.
   
  Lần thứ hai, Yunus đến Roma để tham gia Cuộc họp quốc tế vì Tình huynh đệ nhân loại do Vatican tổ chức. Năm ngoái, ông là một trong những người đoạt giải Nobel đã ký Tuyên bố về Tình huynh đệ nhân loại tại Công trường Thánh Phêrô.

 • Hình ảnh
 • Bài viết liên quan