• Yêu Thương và Phục Vụ

LŨ LỤT TÀN KHỐC Ở KAZAKHSTAN: TÌNH TRẠNG KHẨN CẤP QUỐC GIA

 • Thứ năm, 15:30 Ngày 13/06/2024
 • Kazakhstan đang phải hứng chịu một trong những thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất trong lịch sử đất nước.

  Do tuyết tan nhanh và mưa xối xả, lũ lụt thảm khốc đã ảnh hưởng đến nhiều vùng khác nhau trên cả nước. Cơ sở hạ tầng bị tàn phá nặng nề, nhiều gia đình phải rời bỏ nhà cửa và hàng chục nghìn ngôi nhà bị phá hủy.

  Kể từ tháng 3 năm 2024, miền Bắc và miền Tây Kazakhstan đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt. Các con đập bị vỡ và các hồ chứa tràn nước, gây ra sự tàn phá trên diện rộng và khiến hơn 119.000 người phải di dời, trong đó có 44.000 trẻ em.

  Các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bao gồm Abay, Akmol, Aktobe, Atyrau, Tây Kazak, Karagandy, Kostanay, Pavlodar, Bắc Kazakhstan và Ulytau. Chính quyền địa phương đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở 10 trên 17 khu vực trên cả nước, triển khai các hoạt động cứu trợ và cứu hộ quy mô lớn. Bất chấp những nỗ lực liên tục để khử trùng các khu vực bị ảnh hưởng và bơm nước, mức độ nghiêm trọng của thiên tai vẫn rất lớn. Trên thực tế, trong khi 61.000 người đã trở về nhà, 53.000 người chủ yếu ở nhà người thân và 5.000 người vẫn đang ở tạm.

  Hơn nữa, do lượng mưa lớn và mực nước sông dâng cao, nguy cơ lũ lụt tiếp tục gia tăng.

  Tình hình ở Atyrau lên đến đỉnh điểm vào ngày 24/5, khi một con đập bị vỡ, đòi hỏi phải xây dựng một công trình bảo vệ khác và triển khai các thiết bị bổ sung. Ở đây, tình trạng xói mòn ven đường đã khiến các cộng đồng bị cô lập hoàn toàn, khiến họ không thể đến trung tâm khu vực ngoại trừ dịch vụ thuyền được thành lập để kết nối cư dân làng Inderbor.

  Mười chín gia đình, bao gồm khoảng 130 người, đang tạm trú trong một trường học, thiếu nguồn lực để thuê chỗ ở hoặc trông cậy vào người thân.

  Lũ lụt đã gây tổn thương vĩnh viễn cho hàng nghìn người dân Kazakhstan, với nhiều gia đình mất nhà cửa, tài sản và cảm giác an toàn. Nhiều tháng sau thảm họa, các nạn nhân vẫn đang chờ nhà nước bồi thường, bao gồm cả nhà ở mới cho những người có nhà bị phá hủy.

  Dịch vụ Khẩn cấp đang theo dõi chặt chẽ mực nước, duy trì và gia cố các con đập cũng như cung cấp các dịch vụ thiết yếu. Hàng nghìn tình nguyện viên đã được huy động để thu thập và phân phát hàng cứu trợ, bao gồm thực phẩm, quần áo, nệm, bộ dụng cụ vệ sinh và thuyền cao su.

  Caritas Kazakhstan đang nỗ lực ứng phó với cuộc khủng hoảng bằng cách hợp tác với các tổ chức địa phương và quốc tế. Một điều phối viên khẩn cấp đã được cử đến khu vực phía Tây để đảm bảo cung cấp hỗ trợ hiệu quả. Caritas Châu Á sẽ hỗ trợ họ thông qua Cơ chế Hỗ trợ Khẩn cấp Khu vực (RESUM), cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và nâng cao năng lực của Caritas Kazakhstan.

  Quan hệ đối tác với Quỹ Phát triển Liên hợp quốc và Trăng lưỡi liềm đỏ Kazakhstan giúp hỗ trợ các nỗ lực của họ, xác định nhu cầu thực phẩm và WASH (Nước, Vệ sinh và Vệ sinh), dưới dạng NFI (Các mặt hàng phi thực phẩm), phân phối viện trợ cho 3.500 người ở vùng Aktobe .

  Nhu cầu hỗ trợ là rất lớn. Hiện chúng tôi đang kêu gọi cộng đồng toàn cầu giúp chúng tôi gây quỹ cứu trợ khẩn cấp để hỗ trợ những người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. Số tiền quyên góp của bạn sẽ được sử dụng để giúp cung cấp các nhu yếu phẩm thiết yếu như thực phẩm, nước sạch, quần áo và bộ dụng cụ vệ sinh cũng như hỗ trợ xây dựng lại nhà cửa và khôi phục sinh kế.

  Sự hỗ trợ của bạn có thể tạo ra tác động quan trọng đến những người bị ảnh hưởng bởi thảm họa này. Sự giúp đỡ được cung cấp với mỗi khoản đóng góp nhỏ.

 • Hình ảnh
 • Bài viết liên quan