• Yêu Thương và Phục Vụ

CARITAS KÊU GỌI CỘNG ĐỒNG TOÀN CẦU HÃY LÀM NHIỀU HƠN CHO NGƯỜI TỊ NẠN ROHINGYA

 • Thứ ba, 08:12 Ngày 11/06/2024
 • Dhaka, Bangladesh: Đến thăm các khu định cư của người Rohingya, Tổng thư ký Caritas Quốc tế Alistair Dutton cảm ơn chính phủ Bangladesh vì sự hỗ trợ mạnh mẽ và liên tục cho các gia đình tị nạn Rohingya và kêu gọi cộng đồng toàn cầu làm nhiều hơn nữa.

  Dutton nói: “Tôi vô cùng cảm động trước lòng hiếu khách và sự hỗ trợ lâu dài mà chính phủ Bangladesh đã dành cho những người tị nạn Rohingya trong bảy năm qua”. “Trong khi sự chú ý của thế giới không còn nữa, người Rohingya vẫn tiếp tục vật lộn trong những trại bị lãng quên này. Nhưng không thể mong đợi Chính phủ Bangladesh sẽ hỗ trợ họ một mình. Các quốc gia khác cần tăng cường tài trợ nhiều hơn cho cuộc khủng hoảng này.”

   Tại Cox's Bazar, Dutton đã gặp gỡ các quan chức chính phủ, Liên hợp quốc và tổ chức phi chính phủ, trong khi ở Dhaka, ông gặp Tổng giám mục Dhaka và Đại sứ Vatican. Dutton cũng đã nói chuyện với các nhân viên và Công dân Myanmar bị buộc phải di dời (FDMN) trong các trại để thảo luận về tình hình và thách thức hiện tại.

  Dutton nói: “Chúng ta không được quên người Rohingya - hoặc coi sự hỗ trợ của chính phủ Bangladesh là điều hiển nhiên”. “Các gia đình Rohingya nằm trong số những người dễ bị tổn thương nhất trên thế giới của chúng ta ngày nay, sống trên những vùng đất hẻo lánh, không có quyền làm việc. Thanh thiếu niên hiện đã dành một nửa cuộc đời của mình ở những khu định cư này. Chúng ta phải làm nhiều hơn nữa để đảm bảo sự an toàn của họ hiện tại và những lựa chọn cho tương lai.”

   Kể từ khi cuộc khủng hoảng người tị nạn bắt đầu vào năm 2017, nguồn tài trợ đã giảm đáng kể. Các quỹ toàn cầu hỗ trợ thực phẩm cho người tị nạn đã giảm xuống còn 11 USD/người/tháng, trong khi nguồn tài trợ cho các lĩnh vực khác giảm đáng kể hơn nhiều và lạm phát ở mức khoảng 300%. Điều kiện sống cũng ngày càng xấu đi vì nhà ở, nước và các cơ sở vệ sinh của khu định cư cần được sửa chữa và bảo trì. Đối với trẻ em, việc giáo dục và bảo vệ các em ngày càng sa sút nghiêm trọng.

  Năm 2024, Kế hoạch ứng phó chung cho cuộc khủng hoảng nhân đạo ở người Rohingya đã được đưa ra dưới sự lãnh đạo của chính quyền Bangladesh. Với mục tiêu huy động được 852,4 triệu USD, kế hoạch này sẽ hỗ trợ 1,35 triệu người ở Rohingya và các cộng đồng sở tại với nơi ở an toàn, giáo dục, nước và vệ sinh, chăm sóc y tế, hỗ trợ sức khỏe tâm thần cũng như các dự án cơ sở hạ tầng và sinh kế. Tuy nhiên, với nguồn kinh phí năm ngoái chỉ đạt 65% kế hoạch ứng phó, các điều kiện sẽ xấu đi đáng kể.

   Trong giai đoạn 2017-2023, Caritas đã cung cấp 45 triệu đô la cho các nỗ lực khẩn cấp cho người Rohingya và các thành viên cộng đồng chủ nhà ở Cox's Bazar và Bhasanchar. Trong thời gian này, Caritas đã ứng phó với cuộc khủng hoảng người tị nạn Rohingya và cho đến nay đã hỗ trợ gần 1,7 triệu cá nhân với sự hỗ trợ toàn diện, bao gồm hỗ trợ nơi ở, bảo vệ, các hoạt động Giảm thiểu Rủi ro Thiên tai, giáo dục và nước, vệ sinh và vệ sinh. Caritas đã cam kết cung cấp thêm 7 triệu USD hỗ trợ cho năm 2024.

   “Trong sáu năm qua, hơn 200.000 trẻ em đã được sinh ra trong các trại. Họ chưa bao giờ nhìn thấy quê hương và không có quốc tịch”, Dutton nói. “Họ không có quốc tịch. Phản ứng này đòi hỏi sự quan tâm mới của quốc tế và sự chia sẻ gánh nặng công bằng của các nước trong và ngoài khu vực, cùng với áp lực lên Myanmar để người Rohingya trở về an toàn và đàng hoàng với các quyền của họ được khôi phục.”

   Chuyến thăm của Tổng thư ký phản ánh những lời kêu gọi mới gần đây của Đức Thánh Cha Phanxicô đối với người Rohingya, nêu bật nỗi đau khổ của những người tị nạn. Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp một nhóm người Rohingya trong chuyến viếng thăm Bangladesh năm 2017.

  Chuyến thăm của Dutton bắt đầu ở Dhaka, với chuyến viếng thăm Trung tâm dành cho trẻ em ở Arambag, nơi Caritas Bangladesh đang hỗ trợ trẻ em đường phố. Tại Mirpur, ông cũng đến thăm khu ổ chuột Rojonigondha để gặp gỡ các gia đình tham gia vào nỗ lực giảm thiểu rủi ro thiên tai.

   “Tôi sẽ rời Bangladesh với cảm hứng sâu sắc bởi lòng nhân đạo, lòng trắc ẩn và tình liên đới mà chính phủ Bangladesh Caritas Bangladesh và cộng đồng địa phương đã thể hiện đối với các gia đình Rohingya, những người cần sự quan tâm, nguồn lực, tình yêu và lời cầu nguyện của chúng ta hơn bao giờ hết. Hãy cùng nhau đáp ứng lời kêu gọi này của nhân loại,” Dutton nói.

  Tổng thư ký cũng nhấn mạnh công việc quan trọng mà Caritas Bangladesh đã thực hiện trong nhiều năm là giúp đỡ những người gặp khó khăn trong mùa lốc xoáy hàng năm.

  Năm nay, Bão Remal tấn công đất nước này vào tháng 5, đã ảnh hưởng đến hơn 105.000 người. Nhân viên và tình nguyện viên của Caritas Bangladesh đã làm việc với cộng đồng để chuẩn bị nơi trú ẩn và phân phát thực phẩm, hộp sơ cứu, bộ dụng cụ vệ sinh.

 • Hình ảnh
 • Bài viết liên quan