• Yêu Thương và Phục Vụ

Ban Caritas TGPSG: Bế mạc lớp tập huấn cơ bản Khóa 15

 • Thứ ba, 14:02 Ngày 04/04/2023
 • Ban Caritas TGPSG: Bế mạc lớp tập huấn cơ bản Khóa 15

   “Thành viên Caritas là người diễn tả gương mặt của Chúa Kitô qua từng lời nói, hành động khi đến với những người nghèo khổ.” Đây là điểm nhấn được linh mục (Lm) Giuse Phạm Thanh Bình - Giám đốc (GĐ) Caritas TGPSG chia sẻ với các thành viên lớp tập huấn cơ bản Khóa 15 do Caritas TGPSG tổ chức.

  Vào chiều thứ Bảy ngày 01-4-2023, tại hội trường Tòa Giám Mục TGPSG, sau 3 buổi học liên tục vào các ngày thứ Bảy, lớp tập huấn đã được bế mạc với Nghi thức sai đi và trao giấy chứng nhận.

  Hiện diện ngoài quý giảng viên và 108 học viên, còn có Lm Giuse Giám đốc (GĐ) Caritas TGPSG, nữ tu Elisabeth Phan Thị Thu Thảo - Phó GĐ Caritas TGPSG, ông GB Phạm Trung Thực - Trợ giảng khóa học, Ban Đào tạo Caritas, nhân viên văn phòng Caritas TGPSG và một số Trưởng Ban liên kết Caritas giáo hạt.

  Buổi học vào thứ Bảy ngày 01-4-2023 có chủ đề “Công tác xã hội thực hành theo nhóm”. Buổi sáng từ 8g -11g30, học tập “Phương pháp ABCD” do giảng viên Ths. Giuse Châu Hoàng Mẫn - Giám đốc Trung Tâm công tác xã hội và cộng động, giảng dạy; buổi chiều lúc 13g học tập “Phương pháp đánh giá nhanh có sự tham gia của cộng đồng (PRA)” do giảng viên Ts. Nguyễn Đức Lộc - Viện trưởng Viện nghiên cứu đời sống xã hội, giảng dạy. Học viên đã được các giảng viên truyền đạt nhiều kinh nghiệm thực tế, từ đó có thể ứng dụng vào công tác phục vụ bác ái của các thành viên Caritas tại giáo xứ.

  Sau các buổi học, các học viên đã được chia ra các nhóm để phân tích, lập kế hoạch thực hiện các đề tài giảng viên gợi ý. Buổi chiều, 5 nhóm thực hiện các đề tài: Nhóm 1: Lao động nghỉ việc; Nhóm 2: Cộng đồng trẻ em thất học; Nhóm 3: Biểu đồ Thấu cảm; Nhóm 4: Thất nghiệp; Nhóm 5: Vấn đề trẻ em nghèo.

  Các nhóm đã lần lượt trình bày kế hoạch thực hiện các đề tài của nhóm mình và được giảng viên góp ý cho đề tài của các nhóm.

  Lúc 15g30, tổng kết khóa học. Một học viên đại diện lớp học cảm ơn quý Ban Giám đốc Caritas, quý giảng viên, cùng tất cả những người phụ trách giúp lớp học được nhiều thuận lợi, kết quả tốt đẹp. Sau cùng là lời cảm ơn đến các học viên đã tham dự khóa học.

  Nghi thức sai đi và trao giấy chứng nhận

  Caritas TGPSG hân hoan vui mừng đón nhận 108 thành viên gia nhập vào Ban Caritas giáo xứ, thuộc 7 giáo hạt trong TGPSG. Lm Giám đốc Caritas TGP đã giúp học viên hiểu rõ ý nghĩa Nghi thức sai đi và việc trao giấy chứng nhận – Trải qua khóa học, nay các học viên đã trở nên thành viên Caritas, là người diễn tả gương mặt của Chúa Kitô qua từng lời nói, hành động khi đến với những người nghèo khổ; là cánh tay nối dài của Caritas TGP để phục vụ bác ái nơi giáo xứ. Lm Giám đốc Caritas đại diện Đức TGM Giuse Nguyễn Năng, trao Giấy chứng nhận. Lm Giám đốc, Nt Elisabeth và giảng viên Ts. Nguyễn Đức Lợi, đã lần lượt trao Giấy chứng nhận cho 108 thành viên.

  Tiếp theo, Nghi thức thắp nến và sai đi. Các thành viên Caritas đã cầm nến được thắp sáng từ ngọn nến Phục Sinh, Lm Giuse đọc lời nguyện sai đi và mọi người cùng đọc Lời nguyện lên đường.

  Nghi thức sai đi khép lại lúc 16g15, mọi người cùng chụp hình lưu niệm ngày chính thức được Chúa sai đi làm chứng nhân Tin Mừng qua hoạt động bác ái.

  Bài & Ảnh: Tiến Hương (TGPSG)

 • Hình ảnh
 • Bài viết liên quan