• Yêu Thương Và Phục Vụ

Khám bệnh cho các em lớp học tình thương Thiên Ân

 • Thứ năm, 10:45 Ngày 29/04/2021
 • Khám bệnh cho các em lớp học  tình thương Thiên Ân

  Đi đến Kênh Nước Đen, quẹo đường 5A là thấy liền hà…”. Lời chỉ đường đơn giản của bà bán nước cho chúng tôi thêm tự tin đang đi đúng hướng. Khu vực Kênh Nước Đen Bình Hưng Hòa, Bình Tân, trong trí nhớ chúng tôi vài năm trước đây là khu ổ chuột  lầy lội. Nay con đường mở rộng hai chiều, con kênh đang được cải tạo, đặc biệt công viên Kênh Nước Đen đã thay đổi hẳn diện mạo của cả khu vực nổi tiếng ô nhiễm nhất nhì thành phố.

  Sáng Chủ Nhật 25/4/2021 Ban Y tế Caritas TGP Sài Gòn đã cùng với đoàn y bác sĩ Y Tế Công Giáo TP.HCM, nhóm hớt tóc TS Men, tổ chức khám bệnh và cắt tóc cho hơn 200 em học sinh lớp học tình thương Thiên Ân, số 69, đường 5A, khu phố 20, phường Bình Hưng Hòa A. quận Bình Tân.

  Những bệnh nhân nhí…nhảnh

  Nhìn các em mặc đồng  phục sạch sẽ, xếp hàng ngay ngắn ở sân trường, chờ làm các thủ tục khám bệnh, không ai nghĩ rằng hầu hết các em đều là con của các gia đình nhập cư nghèo khó, có em khuyết tật, có em sống bụi lang thang ở địa bàn.

  Lớp học hiện nay có 240 em, chia làm 9 lớp tùy theo độ tuổi. Ngồi giữa các em Ngọc Hưng, Yến Nhi, Tuyết Trinh, Thanh thảo, Kim Phương, tất cả đều đang học lớp 4, các em cho biết đây là lần thứ 2 các em được khám bệnh tại trường. Ở nhà nếu có bệnh chỉ được giựt gió, sức dầu, nặng thì má mua vài viên thuốc uống đỡ…chứ không được như ở trường. Khám ở đây chúng em được ăn sáng, phát thuốc, cắt tóc miễn phí và còn được quà đem về nữa!

  Dưới sân trường sau khi đăng ký, cân đo, các em trật tự lên lầu khám nội tổng quát nhi, khám mắt, khám nhổ răng. Khám xong phòng nào, mỗi em cầm giấy đi qua khám tiếp phòng kế. Nhìn các em ở hành lang, nét âu lo, hồi hộp vẫn không che hết vẻ nhí nhảnh học trò. Nhiều em thì thào: “…mày nhìn thấy chữ to không?” - “nhổ mấy cái răng?” – “Có cắt tóc không?....

  Xuống lại cầu thang, đến quầy nhận quà, là khâu cuối cùng vui nhất. Quà lần này ngoài bánh sữa, các em được chọn một cái cặp đi học, hoặc một bóp da nhỏ xinh xắn.

  Em lấy cái bóp cho má nè!

  Dạ…má bỏ đi rồi, con lấy cặp…

  Câu trả lời tự nhiên bất ngờ của bé làm mọi người im lặng…

  Thiên Ân Kênh Nước Đen

  Soeur Thảo, các em thường gọi là Dì Úc, chỉ nhóm các em vừa đến giới thiệu:

  20 em này mồ côi đang ở Mái Ấm Hoa Hồng các Soeur nuôi. Lớp học tình thương hiện nay do cha Phêrô Nguyễn Văn Tâm Chánh Xứ Thiên Ân quản nhiệm cùng với sự chăm sóc dạy dỗ của các Soeur Dòng Mân Côi và giáo viên thiện nguyện giảng dạy. Đầu ra hàng năm các em được học tiếp lên cấp 2 THCS Trần Quốc Toản, cấp 3 THPT Bình Tân. Nhiều em xuất thân từ lớp học tình thương Thiên Ân cũng đã đang học tại các trường Đại học, trường nghề thành phố. Các em mồ côi thì đã có Mái Ấm Hoa Hồng đón nhận…Buổi trưa lớp học có cho các em ăn cơm, nghỉ một chút, học tiếp đến 3g30 mới về. Nếu không, buổi trưa về nhà, người lớn đưa vé số để các em đi bán ngay….

  Ngoài cổng và trong sân có rất nhiều ba má, anh chị đưa các em đến, giờ ngồi chờ các em khám. Phụ huynh nào được hỏi cũng đều rất vui và biết ơn các Soeur, các thầy cô ở lớp học tình thương đã dạy dỗ và chăm sóc chu đáo các con mình. Được biết hôm nay không chỉ khám bệnh cho các em học sinh, ba má, người lớn… cũng được mời đến để các y bác sĩ khám bệnh nữa.

  Ngoại Phụng ở tận Châu Đốc ngồi nhìn cháu Tấn Đức, lớp 3,  kể: “Mấy hôm trước nó gọi về quê, đòi bà Ngoại phải lên thành phố Chủ Nhật này chơi, thì ra nó muốn rủ bà ngoại cùng đi khám bệnh với nó ở trường hôm nay…”

  Cậu bé Tấn Đức nghe bà ngoại nói về mình chỉ cười bẽn lẽn.

  - Thiên Ân con có biết nghĩa là gì không? Chỉ bảng huy hiệu trên túi áo tôi hỏi.

  - Dạ ….là…. Yêu Thương! Cậu bé Tấn Đức gãi đầu.

  Thiên Ân là …Ơn Trời. Nhưng cậu bé Tấn Đức trả lời cũng đúng chứ nhỉ! Ơn Trời là yêu thương mà các em đang được nhận từ các Soeur, thầy cô, các anh chị Caritas, các mạnh thường quân, các y bác sĩ…

  Trong buổi họp lương giá kết quả sau buổi khám bệnh, các bác sĩ đều khen các em lớp tình thương Thiên Ân rất lễ phép, ngoan, sạch sẽ….Nhưng có vấn đề về răng, mắt, nhất là về mắt, đa số thị lực của các em rất kém mà gia đình không thể mua kính cho các em.

  Thiên Ân là…Yêu Thương. Thêm lần nữa câu trả lời của bé Tấn Đức được xác thực. Sau hai ngày khám bệnh, Soeur Hoa phụ trách y tế của Caritas TGP. SG cho biết tin vui: lớp tình thương Thiên Ân đã được một tổ chức làm mắt kính nhận lời sẽ đến khám, đo khúc xạ và tặng kính cho các em học sinh.

  Tạ ơn Cha! Lớp học tình thương Thiên Ân bên Kênh Nước Đen đã và đang đón nhân biết bao Hồng Ân Yêu Thương

  Nguyễn Anh

  Bài viết liên quan