• Yêu Thương và Phục Vụ

BAN Y TẾ CARITAS TỔNG GIÁO PHẬN SÀI GÒN – THÁNH LỄ TẠI MÁI ẤM HÀ ĐÔNG

 • Thứ bảy, 10:52 Ngày 08/06/2024
 • Ngày 7/6/2024, Giáo Hội kính trọng thể Thánh Tâm Chúa Giêsu, tại Mái ấm Hà Đông, lúc 9g30 Thánh lễ được cử hành Kính Thánh Tâm Chúa và cầu nguyện cho các bệnh nhân hiện đang cư ngụ tại mái ấm và các bệnh nhân đã qua đời. Thánh lễ do Lm. Phêrô Phạm Kim Quyền, MI chủ tế.

  Trước giờ cử hành Thánh lễ, Lm. Giuse đã ban Bí tích Hòa Giải cho một số bệnh nhân.

  Trong Thánh lễ Lm. Giuse đã chia sẻ:“Chúng ta mừng kính trọng thể Lễ Thánh Tâm Chúa, chúng ta vừa lắng nghe bài Tin Mừng thuật lại, Chúa Giêsu chịu chết trên Thập giá vì tình yêu nhân loại, tình yêu được đánh đổi bằng chính sự sống của Chúa. Hôm nay chúng ta được mời gọi để nhìn lại, cuộc sống hiện tại của ta, liệu ta có đang đi xa với tình yêu của Chúa hay không, ta có muốn lãnh nhận sự sống đời đời Chúa trao ban cho ta hay không. Để sống trong tình yêu của Chúa, Chúa muốn ta hãy yêu thương nhau.

  Mái ấm Hà Đông ta đang cư ngụ hay đang phục vụ, là mái ấm của tình thương, của sự chia sẻ, nâng đỡ nhau. Khi ta cảm nhận Tình Chúa yêu thương ta cũng sẽ sẵn sàng mang tình yêu đó cho anh chị em mình, thể hiện qua phục vụ, qua những cử chỉ ân cần, lời nói nhẹ nhàng, khiêm tốn, chắc chắn nơi đây tình yêu của Chúa sẽ luôn hiện diện.”

  Cùng hiệp dâng Thánh lễ có sự hiện diện của các bệnh nhân hiện đang cư trú tại Mái ấm Hà Đông, các thành viên Caritas trong Ban Y Tế, Ban Liên kết Caritas Giáo hạt Gò Vấp, Quý ân nhân, Quý nữ tu và nhân viên Văn phòng Caritas.

  Sau Thánh Lễ, Nt. Têrêsa Nguyễn Thị Phương Dung – Phụ trách Ban Y Tế Caritas mời Lm. Giuse đặt tay chúc lành trên các bệnh nhân và mời mọi người nhận quà. Đây là những phần quà sữa, ngũ cốc và phong bì do các ân nhân: cô Nguyễn Thị Mai (Gx. Sao Mai - Hạt Chí Hòa), chú Thuận (giáo xứ Vĩnh Hiệp), Cô Trang, cô Chi văn phòng Caritas trao tặng.

   

  Sau đó bệnh nhân Đoàn Hoài Thanh, ở Kiên Giang đã đại diện các bệnh nhân cám ơn Lm. Giuse, Quý nữ tu, Quý ân nhân, Ban Y Tế và tất cả mọi người “Xin đại diện các bệnh nhân cám ơn rất nhiều, mọi người đã vì Chúa mà yêu thương, đã vì Chúa mà chăm sóc rất tốt cho các bệnh nhân, và tạo mọi điều kiện để người nhà thuận lợi trong việc đồng hành với bệnh nhân”.

  Sau phần trao quà, tất cả cùng dùng chung bữa cơm trưa do các thành viên Caritas, Ban Y tế và các ân nhân góp lại.

  Chị Trương Thị Hường – Quản lý mái ấm cho biết “Số bệnh nhân hiện nay Mái ấm đang phục vụ là 15 người, và 15 thân nhân người bệnh, đây là số lượng bệnh nhân đến từ các vùng xa Buôn Mê Thuột, Gia Lai, Kiên Giang. Vì là mái ấm Trung chuyển nên số bệnh nhân ra vào thường xuyên không cố định, đa phần là các bệnh nhân đến từ  Gialai Kontum Đăklak, Lộc Ninh Bình Phước. Họ là những dân tộc tiểu số Giarai ,Banna H’Mông và Stiêng và một số bệnh nhân đến từ các khu vực Miền Tây và cả ngoài Bình Định .Vì ngôn ngữ tiếng Kinh họ cũng nói không rõ, nên việc đi khám chữa bệnh cũng gặp nhiều khó khăn và cũng là lần đầu tiên đến Tp Hồ Chí Minh, nên cảm thấy rất bỡ ngỡ, rất cần sự hỗ trợ. Vì thế Ban Y Tế Caritas giúp đưa đi khám chữa bệnh, làm hồ sơ thủ tục khi đi khám, cũng như khi về lại mái ấm các bệnh nhân được đón tiếp chăm sóc yên tâm để điều trị. Các bệnh nhân đến mái ấm đều có sự giới thiệu từ Quý Linh mục, tu sĩ đang phục vụ trong các làng và giáo xứ giới thiệu đến  mái ấm.

  Một bệnh nhân tên Thào A Hảng, Dân tộc H’Mông, cư ngụ tại Ea Sup, Buôn mê Thuột chia sẻ: “Tình trạng gia đình đang lâm vào khó khăn, vì có ba con, nhưng hai đứa con trai cứ đến khoảng 9 tuổi là bị bệnh tiêu cơ, chân tay dần mất hết cơ và không đi lại được, cả thân mình dần co quắp lại. Đến mái ấm Hà Đông được sự nâng đỡ sắp xếp của Ban Y Tế Caritas, hai con được quan tâm và sắp xếp đến nơi chữa bệnh đúng theo bệnh tình của hai cháu tại Nhi Đồng 1 và tại Mái Ấm Thiên Phước là nơi chuyên chăm sóc cho những trẻ bại não và tiêu cơ”.

  Buổi họp mặt kết thúc, mọi người chia tay, cầu chúc cho các bệnh nhân được ơn chữa lành, và hẹn cùng nhau sẽ duy trì tinh thần yêu thương, phục vụ để xứng đang với tình Chúa yêu thương.

  Bài và hình ảnh: TT Caritas TGP

 • Hình ảnh
 • Bài viết liên quan