• Yêu Thương Và Phục Vụ

VỤ NỔ Ở BEIRUT: CARITAS PHÁT ĐỘNG KẾ HOẠCH KHẨN CẤP

 • Thứ hai, 15:26 Ngày 10/08/2020
 •  

  VỤ NỔ Ở BEIRUT: CARITAS PHÁT ĐỘNG KẾ HOẠCH KHẨN CẤP

   

  Caritas Quốc tế bày tỏ sự liên đới và lòng thương cảm đối với Giáo Hội Lebanon, người dân Lebanon cũng như Caritas Lebanon, sau vụ nổ chết người vào chiều ngày hôm qua đã san bằng các khu vực của Beirut, làm ít nhất 78 người chết và gần 4000 người bị thương. “Đó là một tình huống khủng khiếp và thảm khốc và hôm nay chúng tôi đang phải sống trong tình trạng hoang mang tột độ,” Rita Rhayen, Giám đốc Caritas Lebanon cho biết, nhân viên Caritas cũng đã ngay lập tức hành động để cứu trợ những người bị ảnh hưởng bởi vụ nổ.  Hiệp hội Caritas được điều phối bởi Tổng thư ký Caritas Quốc tế cũng đang phát động kế hoạch khẩn cấp để hỗ trợ các nạn nhân ngay lập tức.

  “Tình hình rất nguy kịch và đây là lần đầu tiên chúng tôi phải chịu một tình huống nghiêm trọng như thế, đó là ngày tận thế, nhưng chúng tôi không dừng lại và chúng tôi sẽ tiếp tục để giúp đỡ tất cả những ai đang gặp khó khăn” Rita Rhayem nhấn mạnh. “Có rất nhiều người chết và nhiều người bị thương, và tình hình sức khỏe dường như xấu đi rất nhanh, vì khí độc có thể gây thêm nhưng vấn đề về sức khỏe. Caritas Lebanon đang chuẩn bị cho điều này, nhưng các trung tâm y tế của họ  không có biện pháp nào để đối mặt với tình thế này, và các hoạt động cứu hộ ngày càng khó khăn hơn do mất điện”.

  Vụ nổ cũng làm cho các trụ sở của Caritas Lebanon bị hư hại nặng. May mắn thay, văn phòng đã đóng cửa ngay trước khi vụ nổ xảy ra và do đó không có nhân viên nào bị thương. “Kể từ 6g00 chiều hôm qua, đất nước đã phải ngưng lại và chúng tôi đang sống một cơn ác mộng. Chúng tôi chẳng có gì giúp người dân”, Chủ tịch Caritas Lebanon - cha Michel Abboud nói. “Beirut bị tàn phá và chúng tôi hoàn toàn mất kiểm soát bởi quy mô lớn của biến cố.”

   “Những người bị thương được tiếp nhận tại các trung tâm chăm sóc chính của chúng tôi đã bị quá tải, các bệnh viện đông không thể tin được. Họ thiếu thốn  mọi thứ, kể cả thực phẩm để hỗ trợ những người dân bị ảnh hưởng”, Rita Rhayem nói. Những tình nguyện viên trẻ được huy động và họ tìm kiếm những người bị thương.

  Tổng Thư ký Caritas Quốc tế Aloysius John chỉ ra, vụ nổ lớn ngày hôm qua đã làm tổn thương hơn nữa cho Lebanon, đất nước lâm vào kiệt quệ vì khủng hoảng kinh tế, bạo lực, đại dịch COVID-19 và hậu quả của lệnh trừng phạt kinh tế đối với Syria. “Cộng đồng Caritas Quốc tế phải can thiệp khẩn cấp và vô điều kiện để giúp đỡ người dân. Cần có sự hỗ trợ cho những nỗ lực của các tổ chức xã hội dân sự trên nền tảng đức tin, đặc biệt là Caritas Lebanon, có mặt trên khắp đất nước để đáp ứng nhu cầu cấp bách và khẩn thiết, nhất là trong lúc nguy nan và thử thách của đất nước Lebanon”, Tổng Thư Ký John phát biểu.

  “Chúng ta không được quên sự thực là hậu quả của các lệnh trừng phạt kinh tế và bạo lực chính trị đã làm cho đất nước này yếu đi và đang đè nặng trên Lebanon, quốc gia đang phải đối mặt với sự thiếu hụt lương thực. Điều quan trọng cộng đồng quốc tế phải hành động cương quyết nhằm giảm bớt đau khổ của người dân Lebanon, lập tức xóa bỏ lệnh trừng phạt kinh tế,” Aloysius John thêm vào.

  Nguồn: Caritas Quốc tế

  Chuyển ngữ: PTT- Caritas Việt Nam

  Bài viết liên quan