• Yêu Thương và Phục Vụ

VÀO NGÀY TỊ NẠN THẾ GIỚI, CHÚNG TÔI ĐƯA RA THÔNG ĐIỆP NHÂN LOẠI CHUNG

• Thứ năm, 15:12 Ngày 20/06/2024
  • Nhân Ngày Tị nạn Thế giới , Cơ quan Tị nạn Dòng Tên , Caritas Quốc tế , Hiệp hội Quốc tế các Bề trên Tổng quyền (UISG và USG) , Tổ chức Công lý, Hòa bình và Sự toàn vẹn của Tạo hóa (JPIC) và Giáo triều Dòng Tên đưa ra Thông điệp “Một nhân loại chung” . Mục đích đằng sau Tuyên ngôn là khuyến khích các cộng đồng và tất cả các bên liên quan bác bỏ những thái độ có hại đối với người tị nạn, đồng thời thúc đẩy không gian chia sẻ để thuộc về và gặp gỡ. Chúng tôi tin chắc rằng việc thay thế sự thù địch bằng sự cởi mở và đồng cảm là điều cần thiết để tạo ra cơ hội tiếp cận bình đẳng cho người tị nạn và khuyến khích sự tham gia của tất cả mọi người vào việc hình thành các xã hội nhân ái và công bằng.

Năm nay, Ngày Tị nạn Thế giới diễn ra vào thời điểm gia tăng mạnh mẽ các cuộc xung đột và khủng hoảng nhân đạo kéo dài. Tác động của con người được phản ánh rõ ràng trong Báo cáo Xu hướng Toàn cầu UNHCR năm 2023 được công bố gần đây : trong 12 năm qua, số người buộc phải di dời đã tăng đều đặn để đạt 117,3 triệu vào cuối năm 2023 và có khả năng vượt quá 120 triệu vào năm 2023. cuối tháng 4 năm 2024. Hầu hết đến từ Syria, Afghanistan,
    Điều hết sức quan ngại là chúng tôi nhận thấy các nguyên tắc và nghĩa vụ của luật nhân đạo quốc tế và luật nhân quyền thường bị vi phạm như thế nào, dẫn đến việc giết hại dân thường một cách bừa bãi cũng như buộc hàng triệu người phải di dời. Việc bảo vệ người tị nạn trên khắp thế giới đang bị đe dọa và quyền được tị nạn bị nghi ngờ một cách công khai. Các thỏa thuận được ký kết nhằm đưa các biện pháp kiểm soát biên giới khu vực ra bên ngoài hoặc thuê ngoài các thủ tục tị nạn bằng cách tái định cư những người xin tị nạn đến các quốc gia không an toàn, do đó làm xói mòn phẩm giá và nhân quyền của họ. Hơn nữa, chúng tôi cũng lo ngại về nền chính trị gây sợ hãi ngày càng tăng, vốn làm mất nhân tính của những người tị nạn và coi họ là gánh nặng và mối đe dọa, thúc đẩy những thái độ có hại đối với “người lạ”. Những người tị nạn thường mang theo những tác động của bạo lực này, đóng băng trong trái tim và tâm trí của họ, và đáng buồn là họ thường phải đối mặt với nhiều bạo lực hơn ở những nơi mà họ hy vọng tìm thấy sự an toàn.

Đối với các tổ chức giáo hội của chúng ta, việc làm việc hàng ngày tại hiện trường cùng với những người tị nạn và những người phải di dời khác và ủng hộ việc bảo vệ nhân quyền của họ ở mọi cấp độ, là một dấu hiệu đáng chú ý cho thấy mô hình mà các quốc gia đang xây dựng chính sách hiện tại của họ cần phải có một sự thay đổi căn bản. Xã hội của chúng ta sẽ mất đi nhân tính nếu tiếp tục đào mương và bao quanh mình bằng dây thép gai. Một thế giới trong đó sự thờ ơ và hận thù chiếm ưu thế, trong đó tình liên đới và tình huynh đệ không còn là những giá trị nền tảng của đời sống xã hội, chắc chắn sẽ nổ tung.
    Chúng tôi tin vào một tầm nhìn rất khác về thế giới. Cùng với Đức Thánh Cha Phanxicô, chúng tôi tin chắc rằng tất cả mọi người đều có cùng phẩm giá và là thành viên của cùng một gia đình nhân loại. Bằng cách thừa nhận sự thống nhất này, chúng ta có thể thay đổi những câu chuyện về bạo lực và nỗi sợ hãi đang tìm cách biện minh cho việc vi phạm phẩm giá và các quyền cơ bản của con người.

Đối với những người chạy trốn khỏi đất nước, rời xa người thân, công việc, tài sản, tài sản tài chính và sự công nhận bằng cấp của họ, việc khôi phục các quyền kinh tế-xã hội, cùng với các quyền chính trị và văn hóa, là rất quan trọng để xây dựng lại một cuộc sống xứng đáng và một cuộc sống cần thiết. điều kiện để các giải pháp bảo vệ và lâu bền phát huy hiệu quả. Các tổ chức nhân đạo, phát triển và hòa bình được kêu gọi hợp tác để hỗ trợ các quốc gia bị ảnh hưởng bởi việc di dời trong việc thực hiện một chương trình nghị sự nhằm thúc đẩy sự hội nhập đầy đủ của người tị nạn và người xin tị nạn cũng như các giải pháp phát triển có tầm nhìn xa.

Chúng ta cần thách thức thế giới tham gia một cách hiệu quả và đầy cảm xúc vào thực tế của những người tị nạn, và đối xử với họ như những con người, như những con người có phẩm giá bất khả xâm phạm, được tạo dựng theo hình ảnh và giống Thiên Chúa, Đấng mà chúng ta có trách nhiệm chăm sóc. bởi vì tất cả chúng ta đều có trách nhiệm với tất cả.

Khi thừa nhận tính nhân đạo chung của chúng ta, chúng ta có thể phá bỏ các rào cản, thúc đẩy các mối quan hệ mang tính biến đổi, tạo điều kiện hiếu khách cho người tị nạn và tạo ra không gian an toàn và chung cho mọi người trong cộng đồng của chúng ta, bắt nguồn từ sự hiểu biết và đoàn kết.