• Yêu Thương Và Phục Vụ

Hai tổ chức Công giáo tại Áo chống nạn bóc lột lao động trẻ em

 • Thứ hai, 14:38 Ngày 15/06/2020
 •  

  Hai tổ chức Công giáo tại Áo chống nạn bóc lột lao động trẻ em

  G. Trần Đức Anh, OP

  Theo tổ chức Nhi đồng quốc tế, Unicef, trên thế giới hiện có 152 triệu trẻ em phải làm những công việc nguy hiểm đến sức khỏe tâm thần và thể lý các em, trong đó có 75 triệu em phải làm việc trong những môi trường đặc biệt nguy hiểm trầm trọng, như trong các hầm mỏ, tiếp xúc với những chất hóa học và thuốc sát trùng, hoặc những máy móc nguy hiểm.

  Chiến dịch “Lễ Chúa Ba Vua”, do Hội giới trẻ Công giáo Áo phát động, đã gọi chính phủ Áo tích cực dấn thân chống bóc lột lao động trẻ em và cổ võ những đạo luật quốc tế hữu hiệu chống nạn trẻ em phải lao động.

  Cộng đồng quốc tế đã đề ra mục tiêu chấm dứt nạn bóc lột lao động trẻ em trước năm 2025 trên thế giới, nhưng chương trình này bị cản trở vì đại dịch Covid-19. Theo dự đoán của Ngân hàng thế giới, nguyên trong năm 2020 này, thế giới sẽ có thêm từ 40 đến 60 triệu người nghèo đói cùng cực.

  Cụ thể, tại Áo, cần quan tâm đến việc cấm nhập khẩu và bán tại các siêu thị những sản phẩm được làm ra, do sự bóc lột sức lao động của các trẻ em tại các nước nghèo. Chiến dịch “Lễ Chúa Ba Vua” phổ biến chương trình cộng tác trên mạng với khẩu hiệu “Lao động trẻ em không phải là một trò chơi”, để gây ý thức về thảm trạng các trẻ em trên thế giới bị bóc lột sức lao động.

  Tổ chức bác ái “Giới trẻ một thế giới” (Jugend Eine Welt) ở Áo cũng phát động một chiến dịch theo chiều hướng vừa nói và lưu ý rằng nhiều gia đình trở nên nghèo túng vì đại dịch Covid-19, nên không có con đường nào khác để sống còn ngoài việc gửi con cái, kể cả những trẻ em, đi làm việc, vì đối với các gia đình ấy, học phí trở nên đắt đỏ hơn nhiều.

  Ông Reihard Heiserer, Giám đốc điều hành tổ chức “Giới trẻ một thế giới” nói rằng: “Rất tiếc kinh nghiệm của chúng tôi qua các dự án cho thấy trẻ em thuộc các gia đình nghèo nhất thường không trở lại trường học nữa, một khi các em đã phải bỏ học”. Vì thế, tổ chức này đang cộng tác với Hội Don Bosco để ngăn cản các trẻ em khỏi phải bỏ học trong thời đại dịch coronavirus, và giúp đỡ lương thực bao nhiêu có thể cho các gia đình nghèo cũng như hỗ trợ việc học hành của các trẻ em.

  Trong buổi tiếp kiến chung, sáng thứ Tư, 10/6 vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô tái lên tiếng chống nạn bóc lột lao động trẻ em và kêu gọi các tổ chức hãy hết sức bảo vệ các trẻ vị thành niên. Ngài nói: “Nạn bóc lột lao động trẻ em là một hiện tượng tước đoạt tuổi thơ của các em bé nam nữ, và làm thương tổn sự phát triển toàn diện của các em. Trong tình trạng khẩn trương y tế hiện nay, tại nhiều nước, có đông đảo các trẻ em và thiếu niên bị bó buộc phải làm những công việc không hợp với tuổi của các em, để giúp đỡ gia đình trong những hoàn cảnh cực kỳ nghèo túng. Trong nhiều trường hợp, đó là những hình thức nô lệ và loại trừ, với những hậu quả đau thương về thể lý và tâm lý.” (KAP 10-6-2020, Sala Stampa 9-6-2020).

  Nguồn: Đài Chân Lý Á Châu

  Bài viết liên quan