• Yêu Thương và Phục Vụ

380/112/2 Lê Văn Lương, Q.7, TP.HCM

Facebook: Trường Tình Thương Lasan

Web: http://truongtinhthuonglasan.org

ĐT liên lạc: 0931303784 - 0967640460 (Thầy Tùng)

ĐÔI NÉT VỀ TÌNH THƯƠNG LASAN TÂN HƯNG

Lớp học tình thương La San được hình thành từ năm 2000, các học sinh thời gian đầu là những em lượm ve chai, bán vé số trên các ngõ hẻm ở địa bàn phường Tân Kiểng, Tân Quy, Tân Phong, Tân Hưng Quận 7 và các quận huyện lân cận: Quận 4, Quận 8, Bình Chánh và Nhà Bè. Trong suốt hơn 20 năm qua, con số ít ỏi ban đầu chỉ vài em, sau tăng thành 1 lớp, 2 lớp và nay đã trở thành một ngôi trường rất quen thuộc với Gia Đình La San, với quý ân nhân gần xa và với người dân xung quanh, gọi là trường Tình Thương La San Tân Hưng. Dù không gian chật hẹp, nằm lọt thỏm trong một con hẻm của khu phố nghèo, tuy nhiên tổ chức sinh hoạt của trường cũng không kém phần quy mô như bất cứ một ngôi trường chính quy nào. Dù đã có nhiều cố gắng, nhưng vẫn không được sự nhìn nhận là một ngôi trường chính danh, trải qua hơn 20 năm mà trường vẫn chỉ được gọi tên là các lớp phổ cập, được sự bảo trợ về hồ sơ pháp lý (những gì liên quan đến học bạ học sinh) của trường Tiểu Học Tân Qui (Trước đây là trường Tiểu Học Phan Huy Thực).

Điều mà các thầy La San luôn xác tín, trường này chính là một dự án giáo dục đáp ứng nhu cầu của người nghèo nhập cư vào thành phố. Con em họ là những bé được sinh ra không thể có đủ điều kiện để đi học, bởi lý do đơn giản là do hoàn cảnh nghèo, chỗ ở không ổn định, cha mẹ không nghĩ đến việc cho con mình đi học. Mỗi em học sinh tại trường Tân Hưng mang trong mình một câu chuyện đau xót về hoàn cảnh khó khăn. Vì thế mà hoạt động của trường tình thương là một món quà vô cùng ý nghĩa, mở ra cơ hội cho nhiều em học sinh nghèo có thể cắp sách đến trường, bởi nếu không các em mãi mãi xa cách cánh cửa học đường, quyền được đi học của các em đã bị cướp mất, tương lai mờ mịt. Điều mà chúng ta chẳng bao giờ mong nhìn thấy trên các nẻo đường của quê hương mình.

Chạnh lòng thương những hoàn cảnh bất hạnh như thế, các thầy La San đã và đang làm hết sức mình, không bận tâm gì hơn ngoài việc lo cho hạnh phúc cho mỗi học sinh tại trường. Trong những năm qua, cơ cấu tổ chức của trường tốt hơn, các tình nguyện viên đến giúp trường cũng nhiều hơn, các lớp học ngoại khóa cũng được tổ chức tại trường để giúp các em không chỉ lĩnh hội về kiến thức mà còn phát huy được năng lực. Các em được học thêm về tiếng Anh, được học vẽ, luyện tập các kỹ năng sống, võ tự vệ và được uốn nắn về đạo đức mỗi ngày.

Để có được tất cả những thành quả trên, không thể không nói đến những đóng góp đầy quảng đại của rất nhiều ân nhân và tổ chức thiện nguyện trong và ngoài gia đình La San. Có những cựu học sinh, cựu La San liên tục đồng hành và âm thầm theo dõi, hỗ trợ cho mọi sinh hoạt của trường trong suốt nhiều năm qua. Nếu không có sự chung tay góp sức của những cá nhân và tổ chức thiện nguyện như vậy, Tỉnh Dòng La San Việt Nam sẽ không thể nào duy trì hoạt động giáo dục tại trường trong hơn 20 năm qua.

Quý vị có biết, tổng kinh phí tối thiểu cần có để duy trì hoạt động giáo dục tại trường trong một năm học là bao nhiêu không? Nếu mỗi học sinh phải đóng tiền để học thì tối thiểu mỗi em phải đóng 950.000 đồng/ 1 tháng. Như vậy, chi phí ước tính cho 1 năm học của trường sẽ là: 950.000 * 10 tháng * 150 học sinh = 1.425.000.000 VNĐ. Đây là số tiền tối thiểu cần có để duy trì mọi hoạt động của trường từ chi phí ăn uống, học tập, trả lương cho giáo viên, nhân viên và các sự kiện chính trong năm học.

Hiện nay, Sư Huynh Anthony Lê Văn Tùng là người phụ trách chính tại trường. Hiện tại trường có 7 giáo viên cơ hữu; 2 Sư Huynh trong ban quản lý và 15 tình nguyện viên là các giáo viên dạy tiếng anh, thuật; các em ứng sinh dự tu và thỉnh viện La San, phục vụ cho 130 - 150 em học sinh mỗi năm học.

Chương trình đồng hành với cựu học sinh La San Tân Hưng

Đồng hành với cựu học sinh La San Tân Hưng là một chương trình giáo dục để các thầy La San tiếp tục hỗ trợ các em học sinh đã học tại trường La San Tân Hưng mà nay vẫn còn tiếp tục theo học tại các trường THCS, THPT, Cao Đẳng hay Đại Học. Các em cần được tiếp tục nâng đỡ, đó là ý tưởng giúp cho các Thầy phụ trách trường tạo ra chương trình này. Các thầy muốn theo bước chân từng em học sinh, để có thể chia sẻ với những khó khăn của mỗi em, và trợ giúp để các em có thể yên tâm học hành. Sau 6 năm khởi động chương trình này, nhà trường hiện đang đồng hành với 65 học sinh - sinh viên.

Chương trình đồng hành đang hỗ trợ một phần kinh phí cho các em học sinh và sinh viên khi các em theo học tại các trường phải đóng học phí. Có một số em được bảo trợ bởi các ân nhân cụ thể. Nhà trường định kỳ tổ chức gặp mặt, thăm viếng tặng quà cho học sinh, những gia đình quá khó khăn, thông qua các ân nhân, nhà trường đã gửi tặng thêm phần chi phí trang trải ăn uống cho học sinh tại nhà. Tất cả chỉ vì mong muốn không một học sinh, sinh viên nào bị bỏ rơi, các em xứng đáng được hỗ trợ để được học hành, các em cần được đồng hành bởi vì đó là ước muốn của tất cả quý vị ân nhân đang âm thầm đứng phía sau hỗ trợ các Thầy La San từ ngày thành lập trường cho đến nay.

Ngoài việc tổ chức duy trì hoạt động giáo dục thật tốt tại trường, đồng hành giúp đỡ từng em học sinh, các giáo viên và thầy La San cũng quan tâm thăm viếng mỗi gia đình học sinh theo kế hoạch. Lý giải cho việc thăm viếng, kết nỗi giữa nhà trường gần gũi với gia đình học sinh, Các Thầy La San tin rằng, nhờ sự kết nối chặt chẽ giữa nhà trường và gia đình, giữa giáo viên và phụ huynh học sinh, mà việc giáo dục học sinh sẽ trở nên tốt hơn. Giáo viên hiểu và cảm thông cho hoàn cảnh các em, phụ huynh không trở thành những người đứng bên lề, phó mặc mọi chuyện cho nhà trường trong việc học tập và rèn luyện các các em tại trường.