Mổ lần hai rồi không run đâu!

• Thứ tư, 08:45 Ngày 28/10/2020
  • Sáng thứ Hai 26/10/2020 chương trình  “Đem lại ánh sáng cho người bị đục thủy tinh thể có hoàn cảnh khó khăn” tiếp tục mang niềm vui đến cho 15 cụ ông cụ bà ở Bình Phước, Cà Mau, Kiên Giang và các vùng ven thành phố. Lần mổ mắt phaco định kỳ này vẫn được ông Nguyễn Mạnh Hải (Cty TNHH Kim Tâm Hải) tài trợ, và thực hiện tại phòng khám trung tâm mắt Xuân Vũ, số 500/6 Nguyễn Chí Thanh, quận 10.

Từ 6 giờ sáng Soeur Ngọc Hoa và chị Phạm Thanh Thủy (Caritas Tân Định) đã có mặt tiếp đón các bệnh nhân, mời ăn sáng và hướng dẫn họ làm thủ tục mổ mắt.

Nhìn các cụ ngồi ăn bánh mì, vài cụ không ăn, tỏ vẻ lo âu, nhưng có hỏi thì lại giả lả:

- Có lo gì đâu! Sớm quá nuốt hổng vô!

Riêng cụ Nguyễn Viết Cảnh (78 tuổi) và bà Võ Thị Mỹ Oanh (67 tuổi) thì không thấy lo lắng chút nào thật:

- Mổ lần hai rồi không run miếng nào!

- Làm giấy thì lâu chứ mổ có chút xíu hà…

“Làm giấy” ý của bà Mỹ Oanh là các thủ tục phải làm trước khi mổ.
    Các thủ tục đó là: Trước tiên được đo, khám mắt để lập hồ sơ. Sau đó siêu âm, xét nghiệm xem có tiến hành mổ được không. Cuối cùng là nhỏ thuốc cho giãn nở đồng tử chuẩn bị mổ.

Vì là lần đầu đến đây, lại không phải là bệnh nhân, nên nhờ Soeur Hoa và mặc áo (có logo Caritas), tôi được “bám” theo các cụ lên tận lầu 2, ngồi chờ, và “đột nhập” vào tận phòng mổ mắt…

Ấn tượng đầu tiên: mọi thứ đều sạch bóng…trắng tinh…

Ở dãy ghế ngồi chờ, lắng nghe các cụ tâm sự cũng là một cách  rút ngắn thời gian lo âu của các cụ.

Cụ Hồng Thêu (72 tuổi, Kiên Giang): “Đi bác sĩ thành phố là ăn chắc, hổng lo gì ráo…”

Cụ Nguyễn Thị Tề (71 tuổi, Cà Mau): “Đến thấy ai mắt cũng như mình nên huyết áp ổn định, bớt lo”

Cụ Nguyễn Viết Cảnh (78 tuổi, Bình Thới): “Tôi là bộ đội lái xe, giải phóng vào Nam tôi theo Đạo, rồi làm Trưởng khu Giáo 25 năm rồi. Cách đây 1 năm tôi bị mờ mắt, được Cha Xứ Bình Thới giới thiệu Caritas cho đi mổ. Trước đó tôi bị thận, phải đi chạy thận cả năm trời. Bỗng nhiên Chúa cho khỏi. Nay đến con mắt, tôi mổ 1 con rồi, thêm con trái nữa là ok. Ơn Chúa mình không hiểu được. Tạ ơn thôi!”

Cuối cùng 15 ca mổ mắt cho các cụ đã hoàn thành tốt đẹp. Các cụ từng nhóm 5 người ngồi nghe Soeur Hoa dặn dò uống thuốc. Tâm trạng các cụ như vừa được  “qua thác” nên phấn chấn hẳn lên. Góp thêm không khí vui vẻ ấy, Soeur Hoa không những dặn dò mà còn…đố vui củng cố cho chắc những gì các U70, U80 vừa mới được dặn dò.

- Cho con hỏi lại nhá: Chiều nay về nhà 4 giờ gỡ gạc băng mắt ra rồi làm gì? Có băng lại nữa không? Dùng khăn giấy hay gạc bông lau mắt? Nhỏ mắt mấy lần một ngày? Hai lọ nhỏ mắt xanh, hồng nhỏ thế nào? Sau 10 ngày hết thuốc hay còn thuốc có tiếp tục nhỏ nữa không?

Các cụ trả lời vanh vách. Không biết về nhà có quên không? Mà không sao, ở nhà có con và các cháu giúp ông bà mình nữa mà!

Các cụ mổ mắt xong, ra về còn được nhận một hộp cơm ăn trưa.

Một nhóm các cụ đang ngồi chờ xe đón về Bình Phước, thấy dắt xe ra, một cụ bà chạy đến ôm chầm lấy tôi….

”Dạ không không, bà cám ơn Chúa đó! “

Tạ ơn Cha, con đang được thấy những điều kỳ diệu của Cha.

Nguyễn Anh