• Yêu Thương và Phục Vụ

HỘI NGHỊ QUỐC TẾ: “KHUÔN MẶT ĐẦY ĐỦ CỦA NHÂN LOẠI: VAI TRÒ LÃNH ĐẠO CỦA PHỤ NỮ VÌ MỘT XÃ HỘI CÔNG BẰNG”

 • Thứ tư, 10:15 Ngày 02/11/2022
 • HỘI NGHỊ QUỐC TẾ: “KHUÔN MẶT ĐẦY ĐỦ CỦA NHÂN LOẠI: VAI TRÒ LÃNH ĐẠO CỦA PHỤ NỮ VÌ MỘT XÃ HỘI CÔNG BẰNG”

  Trong hai ngày 27-28/10/2022, dưới sự bảo trợ của UNESCO, Carias Quốc tế hợp tác với Phái Đoàn Quan Sát Viên Thường Trực của  Toà Thánh đã tổ chức Hội nghị tại Paris với chủ đề “Khuôn Mặt Đầy Đủ của Nhân Loại: Vai Trò Lãnh Đạo của Phụ Nữ vì Một Xã Hội Công Bằng”. Sự kiện đã qui tụ 30 diễn giả từ khắp nơi trên thế giới trong đó có Đức Hồng Y Pietro Parolin với bài phát biểu khai mạc. Ngoài ra, một số diễn giả chứng thực về trải nghiệm cá nhân của họ, như Hayat Sindi, từ Ả Rập Xê-út, Đại sứ thiện chí của UNESCO về giáo dục và Mariam Yahia Ibrahim Ishag, từ Sudan, người bị kết án tử hình vì bỏ đạo vào năm 2014. Sự kiện  được phát trực tiếp trên kênh Youtube của Vatican News bằng tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Tây Ban Nha. 

  Hội nghị khám phá các quan điểm xã hội học, đạo đức và chính trị về vai trò lãnh đạo của phụ nữ và đặc biệt cổ võ cho sự tham gia của phụ nữ trong xã hội ở mọi lãnh vực. 

  Những vấn nạn chính như nghèo đói, bạo lực, văn hoá loại trừ và hạ thấp phụ nữ đã ảnh hưởng trên đời sống của người phụ nữ trong xã hội ngày hôm nay vẫn đang tiếp diễn. Hiện vẫn còn rất nhiều phụ nữ và trẻ em gái chưa được tiếp cận giáo dục, hay chưa được đưa ra quyết định hay tham gia vào các quyết định. Vì vậy, Hội nghị đã xem xét và phân tích những trở ngại này gây ra cho phụ nữ, đồng thời tìm hiểu xem việc trao quyền cho phụ nữ thông qua giáo dục, tăng cường năng lực và tiếp cận các nguồn lực sẽ giúp vượt qua những rào cản này như thế nào. Hội nghị lắng nghe những kinh nghiệm cụ thể của Caritas khi làm việc với phụ nữ ở bất cứ nơi đâu họ đau khổ, gặp khó khăn và hy vọng vào một tương lai tốt đẹp hơn, để hình thành các nguyên tắc và thực hành tốt nhất cho khuôn mặt của nhân loại nên trọn vẹn. Trong khi đó, UNESCO cũng đã có những kinh nghiệm thực tiễn tốt để chia sẻ về lãnh vực này. 
  Đây cũng là phần trình bày của ngày thứ hai khi đề xuất các chiến lược cụ thể về cách cộng đồng quốc tế có thể thúc đẩy văn hóa phụ nữ lãnh đạo, tạo cơ hội và cũng như các điều kiện tốt hơn cho phụ nữ tham gia và bao gồm vào các quyết định vì một xã hội công bằng. Đảm bảo rằng các kinh nghiệm và nhu cầu cấp cơ sở được thể hiện ở chính sách địa phương, khu vực và toàn cầu, đồng thời hướng tới sự thay đổi bền vững và xóa bỏ các rào cản và bất công mà phụ nữ trong xã hội phải gánh chịu. 

  Nhìn chung Hội nghị thúc đẩy một nền văn hóa gặp gỡ trong đó kinh nghiệm và chuyên môn của phụ nữ được coi trọng và bao gồm trong sự phát triển của các xã hội công bằng.  

  Việc thúc đẩy vai trò lãnh đạo của phụ nữ và sự tham gia vào quá trình ra quyết định là ưu tiên hàng đầu của Caritas Quốc tế, là “cánh tay bác ái của Giáo hội Công giáo”. Hội nghị đã cung cấp một phản ánh sâu sắc và kỹ lưỡng, cũng như một hướng đi phía trước trong việc thực hiện các hành động địa phương, khu vực và toàn cầu nhằm tạo nên một xã hội công bằng hơn.

  Caritas Việt Nam 

 • Hình ảnh
 • Bài viết liên quan