• Yêu Thương và Phục Vụ

Giáo hạt Hóc Môn: Ban Caritas Tham Dự Thánh Lễ và Họp Thường kỳ Quý II

 • Thứ năm, 21:21 Ngày 30/05/2024
 • Ban Caritas Giáo hạt Hóc Môn

  Tham Dự Thánh Lễ và Họp Thường kỳ Quý II

  “Gia nhập và trở thành thành viên của Caritas là đang thực thi sứ mạng của người theo  Chúa.”

  Đó là lời mời gọi của Linh mục (Lm) Giuse Đỗ Mạnh Cường trong thánh lễ thứ Ba tuần 8 Thường niên, được cử hành vào lúc 17g45 ngày 28/05/2024 tại thánh đường Đức Mẹ vô nhiễm-giáo xứ Chợ Cầu.

  Chủ tế Thánh lễ là Lm chánh xứ Giuse Đỗ Mạnh Cường- đặc trách linh hướng Caritas hạt Hóc Môn. Đồng tế có Lm Phê-rô Nguyễn Đình Đạm-Phó giám đốc Caritas Tổng giáo Phận Sài Gòn(TGPSG).

  Tham dự Thánh lễ có khoảng hơn 100 thành viên ban Caritas đến từ các giáo xứ trong hạt Hóc Môn, hơn 200 em Thiếu nhi, ca đoàn Cecilia hát lễ, và  hơn 200 giáo dân Chợ Cầu.

  Trong phần giảng lễ, Lm Giuse chia sẻ ngắn gọn: “phần thưởng dành cho những ai bỏ mọi sự mà theo Chúa chính là sự sống vĩnh cửu ở đời sau.” Đó là cuộc trò chuyện giữa Phê-rô và Chúa Giê-su, và cũng là lời hứa dành cho chúng ta.

  Theo Chúa là chấp nhận những khó khăn thử thách để hoàn thiện mình hơn qua việc chia sẻ giúp đỡ những người xung quanh bằng đôi mắt và con tim của Chúa. Ước mong những thành viên ban Caritas luôn biết yêu thương và chia sẻ với anh chị em kém may mắn hơn mình bằng cả con tim.

  Thánh lễ kết thúc lúc 18g30 trong niềm vui của cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Chợ Cầu cũng như thành viên ban Caritas giáo hạt.

  Sau thánh lễ ban Caritas hạt Hóc Môn họp thường kỳ quý II tại hội trường lớn giáo xứ Chợ Cầu. Tham dự cuộc họp lần này có sự hiện diện của Lm Giuse Đỗ Mạnh Cường chánh xứ Chợ Cầu, linh hướng Caritas hạt Hóc Môn, Lm Phê-rô Nguyễn Đình Đạm, Soeur Cecilia Nguyễn Thị Lan điều hành mạng lưới Caritas TGPSG, Chủ tịch Hội đồng Mục vụ giáo xứ Chợ Cầu Phao-lô Phạm Tuấn Kiệt, cùng Ban điều hành Caritas Hạt Hóc Môn cũng như các thành viên trong hạt.

   

  Nội dung cuộc họp:

  1 - Đánh giá chung về hoạt động, các thành viên, cộng tác viên hiện có, những thuận lợi và khó khăn.

  - Thuận lợi: các giáo xứ đều được sự đồng thuận và khuyến khích của các Lm sở tại cũng như sự đồng hành của các ban ngành, ân nhân, hội đoàn trong giáo xứ.

  - Khó khăn: còn hạn chế về nhân sự cũng như kinh phí hoạt động

  2 - Trao giấy chứng nhận cho 26 thành viên hoàn thành khóa huấn luyện đào tạo.

  3 - Hướng dẫn từ Lm Giuse linh hướng: nhiều cách làm phong phú, nhưng còn hạn chế về cách thức hoạt động, ngài cũng góp ý cho mỗi thành viên ở các giáo xứ mạnh dạn chia sẻ với các Lm quản xứ để các ngài nắm được những thuận lợi, khó khăn, cũng như kế hoạch hoạt động để các ngài kịp thời hỗ trợ.

  4 - Chia sẻ từ Lm Phê-rô phó giám đốc:

  • Thứ nhất, chúng ta chia sẻ những hoạt động bác ái nhằm mục đích học hỏi lẫn nhau. Chẳng hạn, gây quỹ cho Caritas giáo xứ bằng cách giữ xe như Gx Trung Mỹ Tây thực hiện; Cha xứ lập câu lạc bộ 50…
  • Thứ hai, các chương trình bác ái của TGP nhằm mục đích kích thích, gợi hứng cho ban Caritas cùng toàn thể giáo xứ cùng tham gia thực thi bác ái. Cụ thể là Chương trình Đối ứng do ông Nguyễn Đức Tài khởi xướng và tài trợ.
  • Thứ ba, chúng ta thực thi bác ái với phương châm “cho cần câu chứ không cho con cá”. Cho nên, ngoài những chương trình bác ái thiết thực như phát học bổng, phát gạo, phát quà… hàng tháng, chúng ta cũng chú trọng đến việc đồng hành, hỗ trợ và giúp đỡ những gia đình khó khăn thoát nghèo.

  Cuộc họp kết thúc lúc 20g với nhiều tiếng cười và niềm vui mãn nguyện

  Bài và ảnh: Joseph Nguyễn Xuân Huy

 • Hình ảnh
 • Bài viết liên quan