• Yêu Thương và Phục Vụ

ĐỨC THÁNH CHA CẢNH BÁO VIỆC KHAI THÁC NƯỚC

• Thứ ba, 08:56 Ngày 11/06/2024
  • Trong sứ điệp gửi Đại sứ Costa Rica tại Tòa thánh, Đức Giáo hoàng Phanxicô bày tỏ sự ủng hộ của ngài đối với cuộc họp về Hành động vì Nước có chủ đề “Sự Thay đổi sâu sắc”. Sự kiện này đang diễn ra tại San José và nhằm giải quyết các vấn đề quan trọng mà các đại dương trên thế giới đang phải đối mặt.

Trong sứ điệp gửi tới đại sứ Costa Rica, Federico Zamora Cordero, tại Tòa thánh, được chuyển tải đến “Sự kiện cấp cao về Hành động vì Nước: Sự thay đổi sâu sắc” diễn ra vào ngày 7 - 8 tháng 6, tại San José, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh ý nghĩa của biểu tượng nước và vai trò quan trọng của nước đối với đời sống con người và sự tiến bộ xã hội.

Sự kiện này đóng vai trò là nền tảng để trao đổi các thực tiễn tốt nhất và kinh nghiệm thành công liên quan đến việc quản trị và sức khỏe đại dương.
    So sánh thành phố Rome và các đại dương, Đức Thánh Cha nhấn mạnh cách người La Mã cổ đại ăn mừng sự xuất hiện của nước để khôi phục lại vẻ hùng vĩ của thành phố sau thời kỳ khan hiếm và hỗn loạn

Đề cập đến hình ảnh Oceanus (biểu tượng của thần biển) tại Đài phun nước Trevi mang tính biểu tượng của Rome, Đức Thánh Cha giải thích biểu tượng này cho thấy Oceanus hiện thân trên các đường phố của Rome trên cỗ xe ngựa biển, như một lời nhắc nhở mạnh mẽ về mối tương quan mang tính lịch sử của thành phố với nước.

“Có vẻ như thành phố này thực sự đã chìm trong biển cả,” Đức Thánh Cha nói, đồng thời nhấn mạnh mối liên hệ sâu sắc giữa nền văn minh nhân loại với các đại dương.

Tượng Oceanus tại đài phun nước Trevi tại Rome
    Tượng Oceanus tại đài phun nước Trevi tạis Rome

Nhân loại đã bóc lột món quà quý giá này

Đức Thánh Cha đau buồn vì tình trạng nguồn tài nguyên nước hiện nay trên thế giới, đồng thời Ngài lưu ý nhân loại đã bóc lột món quà quý giá này.

“Thật đáng tiếc khi nhận thấy chúng ta đã bóp méo những hình ảnh đó qua việc biến những tài nguyên hữu ích, như nước, thành đối tượng bị bóc lột,” Ngài nói, “Chúng ta xúc phạm đến nguồn tài nguyên, hữu ích và khiêm nhường này, cho thiện ích chung. Và thay vì xem đó là quà tặng quý giá Thiên Chúa ban, chúng ta lại biến nguồn tài nguyên thành tiền tệ, một lý do để đầu cơ, và thậm chí là một phương tiện để tống tiền.”

Trích dẫn bài ca “Trường ca các Tạo vật” của Thánh Phanxicô Assisi, trong đó nước được mô tả là “hữu ích, khiêm nhường, quý giá và trong sạch”, Đức Giáo hoàng mời gọi hãy quay trở lại các giá trị này và nhấn mạnh sự cần thiết phải tôn trọng và bảo vệ nước, là quà tặng của Chúa Giêsu Kitô.

Trong sứ điệp, Đức Thánh Cha cũng nhắc lại câu chuyện theo sau Đài phun nước Trevi nổi tiếng của Rome, được gọi là Acqua Vergine, được đặt theo tên của một thiếu nữ đã chỉ dẫn binh lính La Mã đến một dòng suối trong lành, biểu tượng của sự tinh khiết và đặc tính mang lại sự sống của nước.

Đức Thánh Cha Phanxicô cảnh báo rằng sự trong sạch và tốt lành này đang gặp nguy hiểm do sự ác tâm, ích kỷ của con người và sự thờ ơ với môi trường.
    Ngài cảnh báo: “Tất cả những điều tốt đẹp mà nước mang lại hàng ngày cho nhân loại có nguy cơ bị phá vỡ bởi thói ác tâm, tính ích kỷ và sự khinh miệt người khác”.

Đàn cá Salema

Kêu gọi sự thay đổi

Kêu gọi một “sự thay đổi căn bản” trong cách nhân loại nhận thức và tương tác với nước, Đức Thánh Cha nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhận ra vai trò của nước trong an ninh lương thực và điều hòa khí hậu, đồng thời Ngài kêu gọi hành động chung chống ô nhiễm nhằm khôi phục vẻ đẹp và sự tinh khiết của đại dương.

Ngài nói: “Chúng ta hãy đánh giá cao tính thiện ích chung của nước trong an ninh lương thực, việc làm khiêm nhường của nước trong việc điều hòa khí hậu, chống ô nhiễm nhằm khôi phục vẻ đẹp quý giá của nước và cam kết không vi phạm sự tinh khiết của nước, để lại nguồn nước như một di sản cho các thế hệ tương lai”.

Kết luận, Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Xin hình ảnh đài phun nước La Mã xinh đẹp này giúp chúng ta nhận ra rằng toàn bộ nền văn minh của chúng ta có liên quan đến nước”.

Nguồn: https://www.vaticannews.va/en/pope/news/2024-06/pope-message-ambassador-costa-rica-ocean-action-water-environmen.html

Chuyển ngữ: PTT – Caritas Việt Nam