• Yêu Thương và Phục Vụ

CHIẾN DỊCH TOGETHER WE - TẬP HUẤN BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

 • Chủ nhật, 16:33 Ngày 09/07/2023
 • Ngày 08.07.2023, tại nhà thờ Giáo xứ Hạnh Thông Tây – Giáo hạt Gò Vấp, Ban Caritas Tổng Giáo phận (TGP) Sài gòn đã phối hợp với Ban Môi Trường TGP Sài Gòn, tổ chức ngày Tập huấn cho 36 Liên Kết viên Caritas trong Giáo hạt Gò Vấp và Giáo hạt Xóm Mới. 

  Ngày Tập huấn có chủ đề: “Giảm thải rác thải nhựa sử dụng một lần”, do Trung tâm Nghiên cứu Công tác Xã hội và Phát triển Cộng Đồng (SDRC) phụ trách.

  Nt. Elisabeth Phan Thị Thu Thảo – Phó Giám đốc Caritas TGP Sài Gòn hướng dẫn cầu nguyện đầu giờ

  Trong buổi sáng tập huấn có sự hiện diện của Lm. Giuse Phạm Đức Tuấn – Chánh xứ Giáo xứ Hạnh Thông Tây và cũng là Hạt trưởng Giáo hạt Gò Vấp; Lm. Giuse Phạm Thanh Bình – Giám đốc Caritas TGP Sài Gòn; Lm. Vinh Sơn Nguyễn Thành Tín - Trưởng Ban Môi trường TGP Sài Gòn; Nt. Elisabeth Phan Thị Thu Thảo – Phó Giám đốc Caritas TGP Sài Gòn; Nt. Têrêsa Trần Thị Ánh Tuyết - phụ trách chiến dịch Together We của Caritas TGP Sài Gòn, Ông Châu Hoàng Mẫn - Giám Đốc Trung tâm SDRC. 

  Lúc 8g00, Lm. Chánh xứ Giuse đã hiện diện chào đón mọi người có mặt trong ngày Tập huấn.

  Lm. Giuse Phạm Đức Tuấn chào đón quý Cha, quý Tu sĩ, giảng viên và các Liên kết viên Caritas

  Sau đó Lm. Giám đốc Caritas đã khai mạc cho ngày Tập huấn, và khích lệ các học viên hãy tham gia tập huấn cách nhiệt tình, nhờ đó sẽ hiểu biết, sẽ ý thức để giữ gìn môi trường sống, và vận động mọi người chung quanh cùng biết giữ gìn môi trường xanh đẹp, trước hết là cho gia đình, cho giáo xứ và cho xã hội. Đồng thời ngài cũng cảm ơn quý linh mục, quý Ban giảng huấn đã hiện diện để tạo cho Caritas có được buổi tập huấn thật hữu ích.

  Sau 10 phút khai mạc, mọi người cùng chào đón Thạc sĩ Phan Thị Mỹ Nhung – Phó Giám đốc Trung tâm  SDRC, là người phụ trách giảng dạy cho ngày Tập huấn. Trước khi bắt đầu, giảng viên Phan Thị Nhung chia lớp thành 4 tổ, mời gọi các tổ viên nói lên mong đợi của chính mình dành cho buổi học ngày hôm nay. Trong phần chia sẻ của từng tổ, đại diện các tổ đều hướng đến việc sẽ hiểu biết, sẽ ý thức tạo lập môi trường sạch và xanh, hiểu về cách sử dụng và xử lý rác thải nhựa đúng cách, và cải thiện hành vi trong mọi sinh hoạt của cuộc sống, hướng đến việc góp phần làm cho môi trường sống có được màu xanh sạch đẹp.

  Thạc sĩ Phan Thị Mỹ Nhung – Phó Giám đốc Trung tâm  SDRC

  Trong ngày tập huấn, Giảng viên đã trình lần lượt theo từng đề mục:

  1. Các nguồn phát sinh rác thải và số năm phân hủy rác thải
  2. Hiện trạng rác thải sinh hoạt và cách xử lý
  3. Các tác động của rác thải sinh hoạt
  4. Tìm hiểu các sản phẩm nhựa và rác thải nhựa từ tiêu dùng hàng ngày
  5. Phương pháp giảm rác thải
  6. Áp dụng trong thực tiễn 

   

   

  Sau giờ cơm trưa, mọi người nghỉ ngơi, và bắt đầu học lại lúc 13 giờ, các học viên đã hăng say thảo luận theo tổ và thực hiện những đề nghị của giảng viên. Qua phần báo cáo tổ cho thấy, các học viên đã nhận rõ các vấn đề của rác thải sinh hoạt, hiện trạng rác thải sinh hoạt và rác thải nhựa sử dụng một lần tác động tới cuộc sống của mình và cộng đồng sinh sống, thấy được các vấn đề về rác thải và vai trò của mình, có thể xác định các thực hành thay đổi hành vi hàng ngày để giảm rác thải.

  Để kết thúc ngày tập huấn, Lm. Vinh Sơn Nguyễn Thành Tín - Trưởng Ban Môi trường TGP Sài Gòn đã có lời cám ơn Ban Giảng viên và các học viên đã dành thời gian để tham gia ngày Tập huấn, và ngài mong ước các học viên sẽ tích cực thực hành bài học hôm nay vào trong cuộc sống hàng ngày. Sau đó, Lm. Vinh Sơn đã dâng lời kinh nguyện kết thúc và ban Phép lành. Buổi tập huấn kết thúc lúc lúc 15g30 cùng ngày.

   

  Bài viết: Kim Sang (Ban Truyền Thông Caritas)

  Hình ảnh: Quang Nam (TGPSG)

 • Hình ảnh
 • Bài viết liên quan