• Yêu Thương và Phục Vụ

Caritas TGPSG: Ban Liên kết họp mặt cuối năm

 • Thứ tư, 10:54 Ngày 24/01/2024
 • Cuối năm là thời điểm để mỗi người, mỗi đoàn hội có dịp gặp gỡ, cùng chung lời tạ ơn Thiên Chúa về những ân huệ Chúa thương ban, nhất là hồng ân được chung phần phục vụ loan báo Tin Mừng tình thương của Chúa theo ơn gọi của mình. Cám ơn nhau qua những nâng đỡ, chung chia cùng nhau trong công việc. Cũng là dịp để nhìn lại mình qua những cách thế đã và đang phí phạm bỏ qua ơn Chúa trong ơn gọi của mình. Để cùng nhau tạ lỗi với Chúa, xin lỗi anh em vì những thiếu sót vô tình hay hữu ý đã làm phiền lòng nhau.

  Cũng trong tinh thần đó, sáng ngày 22-01-2024, vào lúc 9g00, Ban Liên kết Caritas Tổng Giáo phận Sài Gòn (TGPSG) đã có cuộc gặp gỡ, tổng kết lại công việc trong năm qua, dưới sự chủ trì của linh mục (Lm) Giuse Phạm Thanh Bình – Giám đốc (GĐ) Caritas TGPSG. Cùng hiện diện có Lm Phêrô Nguyễn Đình Đạm – Phó GĐ Caritas TGPSG; Lm Phêrô Nguyễn Kim Quyền – Phụ trách Y tế Caritas; Soeur Maria Nguyễn Thị Mỹ Lan – Phụ trách Truyền thông, Soeur Cécilia Nguyễn Thị Lan  - PT Ban Liên Kết và Ban Liên kết các giáo hạt trong TGP.

  Bước vào chương trình, Lm Giuse Phạm Thanh Bình đã chủ sự dâng lời kinh xin Chúa thánh hóa cho buổi họp mặt. Đồng thời ngài cũng dựa trên Lời Chúa trong Tin mừng Mt 25, 40:  "Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi làm việc gì cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta" để hướng dẫn, củng cố linh đạo cho các thành viên trong công tác phục vụ Caritas. Phục vụ người nghèo, chúng ta không chỉ chăm lo cho họ cái ăn, cái mặc mà chúng ta còn phải chăm lo cho họ về phần tinh thần, như vậy mới đầy đủ như Giáo hội dạy trong “thương người có mười bốn mối”,  huấn từ trên, giúp cho mọi người hiểu được trách nhiệm hơn trong công việc dấn thân – phục vụ của mình.

  Qua công tác phục vụ, chăm lo cho người nghèo, những mảnh đời bất hạnh mà Ban Caritas TGPSG thực hiện trong năm 2023, Lm Giuse – GĐ Caritas đã tổng kết, lượng giá hoạt động của từng dự án: bác ái xã hội, khuyết tật, y tế, khuyến học, mái ấm… Với những con số “biết nói”, đã giúp cho mọi người nhìn ra thực trạng giữa CẦN và CÓ là khoảng cách tỷ lệ nghịch rất lớn, cần có kế hoạch điều chỉnh, hỗ trợ để công việc phục vụ người nghèo nói chung, năm 2024 mang lại kết quả tốt hơn. Điều này không chỉ riêng của Ban Caritas, mà còn là bổn phận, trách nhiệm, chung tay của từng người Kitô hữu, như lời Thánh Giáo hoàng Gioan Phao-lô II nói “không ai nghèo đến nỗi không có gì cho người khác…” trong bổn phận mọi thành phần dân Chúa chung tay xây dựng một Giáo Hội hiện hữu, sống động trong tình bác ái, yêu thương.

  Sau phần tổng kết, mọi người bước vào đỉnh cao của buổi gặp gỡ là Thánh lễ tạ ơn do Lm Giuse – GĐ Caritas chủ tế, đồng tế với ngài có Lm Phêrô Nguyễn Đình Đạm, Lm Phêrô Nguyễn Kim Quyền. Cùng hiệp dâng thánh lễ có Quý Soeurs và các thành viên Ban Liên kết.

  Trong phần giảng lễ, Lm Phêrô Nguyễn Đình Đạm dựa trên phụng vụ Lời Chúa để chia sẻ với cộng đoàn ba điểm:

  • Những đức tính Đavit có được để trở thành minh quân trong dân Israel gần 40 năm đó là: một lòng kính sợ Thiên Chúa, biết kết nối, hiệp nhất mọi thành phần từ quan đến quân, có lòng quảng đại, vị tha.
  • Câu Tin Mừng “Satan làm sao trừ Satan làm được?” Chúa Giêsu khẳng định trước những người biệt phái cũng như chúng ta “ nước nào tự chia rẽ, nước đó không thể tồn tại. Nhà nào tự chia rẽ, nhà đó không thể vững…”Lời Chúa dạy chúng ta chỉ khi nào chúng ta để Thiên Chúa ngự trị trong tâm hồn, chúng ta mới có được bình an và hạnh phúc. Ngược lại để sự dữ chiếm ngự tâm hồn thì chỉ gây nên sự hận thù, chia rẽ và đi đến diệt vong.
  • Dụ ngôn người Samaritano có lòng xót thương. Ông đã dùng mọi khả năng mình có để cứu chữa người bị nạn trên đường bằng sự tận tâm và lòng nhân ái.

  Qua những điểm trên, Linh mục Phêrô muốn nhắn gởi đến các thành viên trong Ban Liên kết, những người nắm vai trò kết nối các thành viên Caritas trong từng giáo hạt, rộng hơn trong giáo phận biết mở lòng ra để Chúa ngự đến làm chủ mỗi người, vì khi trong ta có Chúa thì mọi việc làm sẽ mang lại hoa trái của tình yêu. Biết học nơi mẫu gương kết nối, quảng đại, vị tha của vua Đavit trong vai trò liên kết của mình. Đồng thời học nơi mẫu gương của người Samaritano nhân hậu để biết yêu thương, chăm sóc không chỉ chữa lành cho anh em mình về thể xác mà còn chữa lành về tinh thần trước những mảnh đời thiếu may mắn mà Chúa gởi trao cho sứ mạng người Caritas.

  Thánh lễ khép lại lúc 11g00 cùng ngày. Sau thánh lễ, Quý Cha, Quý Soeur và các thành viên Ban Liên kết chụp chung tấm hình lưu niệm nơi thềm cung thánh, cùng nhau dùng chung bữa Agape, chia sẻ với nhau những kinh nghiệm phục vụ và những điều tồn đọng trong nhau trong một năm làm việc chung trên tinh thần Caritas.

  Bài viết: TT Caritas TGPSG

 • Hình ảnh
 • Bài viết liên quan