Caritas TGP Sài Gòn: Lễ Hội Giáng Sinh "Đến Để Yêu Thương 2019"

• Thứ hai, 13:48 Ngày 30/12/2019
  • Lễ Hội Giáng sinh là dịp để mọi người, mọi tổ chức, cá nhân, và nhóm cùng liên đới với nhau trong tinh thần hiệp thông và chia sẻ, để yêu thương và trao ban tình yêu thương ấy cho những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Lễ hội giáng sinh năm nay với chủ đề: "Đến Để Yêu Thương" đã diễn ra vào ngày 21.12.2019 tại Trung Tâm Mục Vụ Tổng Giáo Phận. Với số lượng trẻ tham dự năm nay là 3.178 em và số lượng người phụ trách đồng hành với các em là 287 vị. Trong đó có 285 em khiếm thị, 70 em khuyết tật nặng, 297 em khuyết tật nhẹ, 332 em khiếm thính và 2.194 em vận động bình thường thuộc 48 Đơn vị Cơ sở nuôi dưỡng, giáo dục và chăm sóc trẻ trong địa phận của Tổng Giáo Phận Sài Gòn. Ban tổ chức còn dành hơn 800 phần quà cho các em thuộc những cơ sở không thể đến tham dự lễ hội và những em có hoàn cảnh khó khăn thuộc các gia đình nghèo ở xa.

Từ 6g sáng các tình nguyện viên và thành viên Caritas từ khắp nơi đổ về Trung Tâm Mục vụ TGP để rộn ràng chuẩn bị mọi thứ cho lễ hội. Nào là trang trí, xếp ghế, dọn dẹp, sắp xếp... mọi người đều tất bật với các khâu chuẩn bị hết sức chu đáo và tận tâm.

Đúng 12g trưa tất cả các gian hàng đều mở cửa bắt đầu phục vụ. Đến với lễ hội các em được trang bị mỗi em một túi balo xinh xắn trên lưng và được đi  tham gia các gian hàng ẩm thực và trò chơi cũng như quà lưu niệm đến từ các giáo xứ và giáo hạt trong Tổng Giáo phận. Có 24 gian hàng ẩm thực với rất nhiều món ăn phong phú, đa dạng, hợp vệ sinh, phù hợp với sở thích của các em thiếu nhi và 8 gian hàng quà lưu niệm.

Các thành viên phục vụ các gian hàng là những thành viên Caritas của các giáo xứ, giáo hạt trong TGP. Với tất cả lòng yêu mến và tận tâm, mỗi người đều mong muốn mang đến cho các em những món quà quý báu nhất của mình là thời gian, công sức, vật chất, và tình yêu mến thực sự dành cho các em. Bên cạnh đó còn có 12 gian hàng trò chơi dành cho các em vận động bình thường và 8 gian hàng trò chơi dành cho các em vận động hạn chế, do các nhóm tình nguyện viên, các cộng đoàn Dòng Tu, chủng sinh và giới trẻ đảm nhiệm.

Mỗi một gian hàng trò chơi là cả một công trình nghiên cứu và chuẩn bị kỹ lượng về hình thức chơi và các món quà mà các em sẽ được nhận. Những người phục vụ ở đây ước mong có thể đem lại cho các em những niềm vui cực kỳ hấp dẫn và thú vị. Qua đó giúp các em có cơ hội để hòa mình với các bạn và cảm thấy mình thực sự được yêu thương và quan tâm.  Những tiếng hò reo của các tình nguyện viên cổ vũ cho các em mỗi khi chơi trúng hay thực hiện được một động thái thành công là sự khích lệ và động viên rất lớn cho các em, giúp các em cảm nhận được sự yêu thương nơi mọi người.

Bên cạnh các hoạt động ẩm thực và trò chơi và quà lưu niệm trải dài từ 12g trưa đến 16 g chiều, các em còn được hòa mình vào không khí vui nhộn và sống động của chương trình ca nhạc văn nghệ đặc sắc của lễ hội từ 16g chiều đến 19g tối. Tiết mục hoạt cảnh Giáng sinh năm nay do các em thuộc Trung Tâm Phát Huy Bình Triệu đảm trách với nội dung nói về những hoàn cảnh của các trẻ em mồ côi, lang thang cơ nhỡ đã được đón về Trung tâm để được cưu mang và chăm sóc. Những hoàn cảnh của các em trong vở kịch là đại diện cho biết bao nhiêu hoàn cảnh đặc biệt tương tự của các em thuộc các cơ sở đang tham gia trong lễ hội.

Khi linh mục Giám đốc Caritas Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng chính thức khai mạc lễ hội, cả quảng trường rất vui mừng chào đón Đức Tổng Giám mục TGPSG (ĐTGM) Giuse Nguyễn Năng. Ngài đã dành cho các em những lời chào bằng tất cả cảm xúc: “Cha cảm thấy được niềm vui của các con và cũng cảm thấy các con được yêu thương rất nhiều”…“Thiên Chúa luôn mãi thương xót, mầu nhiệm Con Thiên Chúa nhập thể xuống trần trong cảnh nghèo khó là để thương yêu và chia sẻ nỗi đau của con người”.  Đó chính là lý do mà Ban tổ chức đã đặt tên cho chủ đề của lễ hội là: "Đến Để Yêu Thương": các em đến để  được mọi người yêu thương và các người phục vụ đến để dành yêu thương cho các em và cho nhau. Lễ hội giáng sinh là lễ hội của sự chia sẻ và trao tặng tình yêu thương.

Chương trình được tiếp tục với các tiết mục xiếc, hài, ca múa của các nghệ sĩ và ca sĩ nổi tiếng như: nghệ sĩ Minh Tiến, Nghệ Sĩ Hùng Nghiêm...ca sĩ Vi Oanh, ca sĩ Lập Huy, Nhạc sĩ ca sĩ Đức Huy, nhóm tốp ca Lửa Hồng, vũ đoàn Gold Star, các em thiếu nhi Giáo xứ Tân Phước,...  Không khí của lễ hội tràn ngập trong tình yêu thương khi mỗi người đều dành cho các em những cử chỉ, lời nói và hành động trao ban đầy ân cần và niềm nở; các vị phụ trách từng khu vực cũng dành sự quan tâm đặc biệt đến từng khu vực của mình để mong sao mọi thành viên đều được chăm lo các phần ăn mà không bị đói lả vì mải lo làm việc;  các tình nguyện viên dù đến từ những nhóm hay tổ chức nào cũng đều hòa với không khí của lễ hội để chu toàn cách tốt nhất trách nhiệm của mình và những công việc có liên quan... Mọi thành phần trong từng Tiểu Ban đều làm việc hết mình từ sáng sớm đến khi hết thời gian phục vụ của Tiểu Ban mình. Thấp thoáng đâu đó những thành viên của Tiểu Ban Môi trường luôn âm thầm và nhẹ nhàng, tinh tế quan sát và nhìn thấy những cọng rác  bị đánh rơi để thu gom ngay. Đâu đó những con người thường xuyên túc trực ở những khu vực tập trung nhiều người ra vào  phải dọn dẹp như nhà vệ sinh hay khu vực ẩm thực... để luôn giữ được sự sạch sẽ và thơm tho, tiện nghi cho mọi người.

Bên cạnh những con người đang âm thầm hết mình phục vụ trực tiếp cho các em còn phải kể đến các vị ân nhân đã hết lòng đóng góp cho Chương trình những phần quà ý nghĩa và đượm tình yêu mến. Họ là các Tổ chức, Công ty, nhóm; các đơn vị Doanh nhân Công giáo đã luôn quảng đại dành một ngân khoản to lớn đóng góp cho lễ hội. Với số lượng các phần quà đều là 4000 phần_đây là một con số không nhỏ, thế nhưng lòng quảng đại của quý vị ân nhân còn lớn hơn như vậy nữa.  Đây chính là những cánh tay nối dài của lòng bác ái và tinh thần Caritas luôn mong mỏi được vươn đến.  Lòng bác ái đã thực sự được thể hiện bằng chính hành động đầy tình thương mà không mong đợi được đáp trả, không mong được tôn vinh.

Lễ hội kết thúc lúc 19g sau tiết mục múa của các thành viên Tiểu Ban Ông Bà Noel. Các em ra về trong trật tự dưới sự hướng dẫn và điều phối của những người có trách nhiệm. Trên khuôn mặt của các em lúc này là niềm vui tràn ngập vì đã nhận được biết bao tình yêu thương mà lễ hội dành cho các em. Niềm vui ấy không chỉ là ở nơi các em, nhưng cũng là niềm vui của Ban Tổ chức và người phục vụ vì đã được trao ban chính tình yêu nhưng không của mình cho người khác. Một niềm vui thực sự khó diễn tả và khó phai trong lòng mỗi người. Tạ ơn Chúa vì lễ hội đã diễn ra tốt đẹp và thành công.

TT Caritas TGP Sài Gòn