CARITAS SÀI GÒN – TRAO HỌC BỔNG CHO HỌC SINH NGHÈO

• Thứ ba, 14:30 Ngày 29/08/2023
  • “Vì một Tương lai Tươi sáng” là chủ đề của chương trình trao học bổng cho gần 500 học sinh có hoàn cảnh khó khăn, không phân biệt tôn giáo, vào lúc 07g15, ngày 26.08.2023, tại Hội trường Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận (TGP) Sài Gòn, do Caritas Sài Gòn thực hiện.

Trước giờ khai mạc, các thành viên Caritas Giáo xứ, Giáo hạt đã đưa đón các em hiện diện tham dự, điểm danh, xếp hàng và giúp các em ổn định chỗ ngồi thứ tự trong hội trường.

Trong chương trình trao học bổng, có sự hiện diện của quý Linh mục (Lm.):

Lm. Inhaxiô Hồ Văn Xuân - Tổng Đại diện; Lm. Giuse Phạm Thanh Bình - Giám đốc Caritas Sài Gòn; Lm. Laurenso Hoàng Bá Quốc Huy - Giám học Trung tâm Mục vụ; Lm. Giuse Vũ Hữu Hiền – Trưởng Ban Mục vụ Truyền thông; Lm. Giuse Phạm Đức Tuấn – Tổng Tuyên úy Thiếu nhi Thánh Thể; Lm. Giuse Tạ Huy Hoàng - Linh hướng Giới Doanh nhân Công giáo; Nt. Elizabeth Phan Thị Thu Thảo – Phó Giám đốc Caritas Sài Gòn.

Ngoài ra còn có sự hiện diện của quý Ân nhân Giới Doanh nhân Công Giáo trong TGP: Ông Gioan Baotixita Trần Ngọc Đức - GĐ Cty Rạng Đông SPCA; Ông Giuse Lê Thanh Liêm - GĐ Cty Minh Nam; Ông Phạm Hồng Thái - GĐ Cty Thái Trang; Ông Giuse Vũ Ngọc Thiên - GĐ Cty Kita Chem; Bà Maria Nguyễn Nhiệm Mầu - GĐ Cty Trang sức Miracle; Chị Lucia Lê Nguyên Chiêu Nghi - Phó GĐ Cty Khang Nghi; Chị Têrêsa Nguyễn Thụy Thảo Quyên; Chị Maria Đoàn Hồng Trúc - Vesta Mart; Chị Lucia Đào Thu Vân - Nha khoa Vinh An; Anh Phao Lô Nguyễn Thành Bảo - Cty TNHH Điện Việt Nhật; Bà Đặng Hồng Ngọc - Đại diện Cty Richfeild; Chị Maria Lê Trà My.

Sau lời kinh nguyện thánh hóa, Lm. Inhaxiô Tổng Đại diện đã khai mạc Chương trình, Ngài khích lệ Giới Doanh Nhân Công Giáo, cho dù tình hình kinh tế hiện nay đang rất khó khăn, cũng vẫn luôn quan tâm góp phần với Caritas giúp các trẻ nghèo có cơ hội đến trường. Còn đối với học sinh, Lm. Inhaxio nói: “Cha muốn nói với tất cả các con học sinh, khi nhận được lòng quảng đại, sự giúp đỡ của các Cô các Chú ân nhân, thì chúng con cố gắng học cho tốt, bởi vì đất nước và cả Giáo hội đều luôn mong mỏi chúng con trở thành người hữu ích, lương thiện và người Kitô hữu tốt để xây dựng xã hội”.

Lm. Inhaxiô Hồ Văn Xuân - Tổng Đại diện phát biểu

Sau đó Lm. Giuse Phạm Thanh Bình - Giám đốc Caritas TGP đã chia sẻ sơ lược về chương trình thực hiện quỹ học bổng cho các em. Lm. Giuse cho biết: Niên học 2023 – 2024, Caritas TGP chuẩn bị 546 phần hỗ trợ học bổng gồm: 184 em Cấp I, 247 em Cấp II, 115 em Cấp III. Số tiền của quỹ trao cho các em, ngoài ngân sách của Caritas còn có sự góp sức của Giới Doanh nhân Công Giáo và quý ân nhân. Lm. Giuse cũng chia sẻ mong ước của mình dành cho các em: “Chúng con cũng mong rằng trong tương lai khi các em thành đạt trong học tập và có điều kiện các em lại tham gia, hỗ trợ Quỹ để có nhiều bạn học sinh nghèo khác tiếp tục được giúp đỡ. Trao học bổng cũng là trao niềm tin yêu của mọi người chúng ta vào thế hệ trẻ với lòng mong mỏi các em học sinh luôn biết nuôi dưỡng những ước mơ, hoài bão cao đẹp và kiên trì, quyết tâm thực hiện những ước mơ, hoài bão cao đẹp đó”.

Lm. Giuse Phạm Thanh Bình - Giám đốc Caritas SG chia sẻ chương trình quỹ học bổng

Sau đó các em theo từng cấp học, lần lượt được mời lên để quý linh mục, quý ân nhân trao cho các em phong bì học bổng và một phần quà gồm tập vở và quà bánh.

Đan xen trong phần trao học bổng, là phát biểu của Lm. Giuse Tạ Huy Hoàng - Linh hướng Giới Doanh nhân Công giáo;  Lm. Giuse Phạm Đức Tuấn – Tổng Tuyên úy Thiếu nhi Thánh Thể; Ông Gioan Baotixita Trần Ngọc Đức - GĐ Cty Rạng Đông SPCA, đại diện Giới Doanh Nhân Công Giáo.

Ngoài ra còn có sự cộng tác hoạt náo góp vui của nhóm các bạn sinh viên Tôma Thiện, đây là các em sinh viên sinh hoạt dưới sự dẫn dắt của Lm. Gioan Lê Quang Việt – đặc trách Mục vụ Giới trẻ TGP SG. Các bạn trẻ đã nỗ lực vươn lên, vượt qua hoàn cảnh khó khăn, đã bước vào Đại học nhờ nhận được học bổng từ Giới DNCG. Và phần trò chơi để giúp các em có một kỹ năng luyện trí nhớ, nhớ mau, nhớ lâu, do thầy Nguyễn Hữu Tuấn – là chuyên gia về “phương pháp học tốt” phụ trách, thầy Tuấn cũng là Trưởng Caritas Giáo hạt Xóm Chiếu.

Trước khi  kết thúc Chương trình, một em đại diện lên nói lên tâm tình biết ơn, thay mặt các bạn em phát biểu: “Trước tình thương mà chúng con đã được Chúa trao ban qua quý Cha, quý Ân nhân, chúng con xin hứa sẽ cố gắng học tập để trở thành người lương thiện và có ích cho gia đình và xã hội, đồng thời chúng con sẽ học tập, thực hành việc bác ái yêu thương, như mẫu gương mà quý Ân nhân đã để lại trong tâm trí chúng con. Mặc dù trong chúng con với nhiều Tôn giáo khác nhau, nhưng cũng nguyện xin Chúa ban cho quý Cha, quý ân nhân, quý Sơ và quý Chú Cô luôn khỏe mạnh, luôn tràn đầy ơn Chúa, và xin Chúa trả công thật nhiều cho Quý Vị thay cho sức bé nhỏ của chúng con”.

Cuối lời cám ơn của em đại diện, tất cả các em đã đồng loạt đứng lên, cúi đầu biểu lộ tâm tình biết ơn. Trước khi kết thúc ra về, các em đã cùng với quý Linh mục, quý Ân nhân, cùng các thành viên Caritas chụp hình lưu niệm. Chương trình kết thúc lúc 10g00 cùng ngày, các em lần lượt được các thành viên Caritas và phụ huynh đón về lại gia đình.

Bài: Kim Sang

Hình ảnh: Khôi Minh - Văn Hoàng (Ban TT TGP)