CARITAS HUẾ: TRAO YÊU THƯƠNG VƯỢT QUA DỊCH BỆNH COVID-19

• Thứ ba, 15:15 Ngày 21/04/2020
  • CARITAS HUẾ: TRAO YÊU THƯƠNG VƯỢT QUA DỊCH BỆNH COVID-19

Từ cuối năm 2019, dịch bệnh Covid-19 xuất hiện, lây lan nhanh khủng khiếp, đã làm cho bao người hoang mang lo sợ. Đến nay, Covid-19 đã cướp đi sinh mạng của nhiều người và còn tiếp tục diễn biến phức tạp trên khắp thế giới. Hệ thống chăm sóc sức khỏe và nền kinh tế của toàn cầu đang lao đao vì quá tải và trì trệ. Mọi sinh hoạt xã hội đứng yên, đời sống con người rơi vào cảnh thiếu thốn, cách riêng đối với những người nghèo khổ, bệnh tật, vô gia cư và những người lao động không có việc làm thường xuyên.

Trong tinh thần tương thân tương ái của những người con Đất Việt, và theo lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô trong giờ cầu nguyện và ban phép lành Urbi et Orbi, hôm 27.3.2020, Ngài nói: “Chúng ta nhận thấy mình đang ở trên cùng một con thuyền đang bị bão tố vùi dập, tất cả đều mong manh và mất định hướng, nhưng đồng thời tất cả đều quan trọng và cần thiết, tất cả đều được kêu gọi cùng chèo với nhau, cùng an ủi nhau, quan tâm nhau và thực hiện tất cả cùng nhau,…, hãy nối kết  tình huynh đệ và liên đới” bằng cách chia sẻ.

Và Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh trong thư gởi cộng đồng dân Chúa ngày Thứ Sáu Tuần Thánh: “Tôi kêu gọi tất cả tín hữu Công giáo Việt Nam, tôi cũng ước mong mọi thành phần xã hội Việt Nam, hãy làm tất cả những gì có thể để giúp đỡ những người đang gặp thử thách gian nan vì trận đại dịch đầy thách đố này”.

Sau Đại Lễ Phục Sinh, Ban Bác Ái Xã Hội – Caritas Tổng Giáo Phận Huế, Cha Giám Đốc Antôn Nguyễn Ngọc Hà đã thực hiện chương trình “Trao Yêu Thương Vượt Qua Dịch Bệnh” để cộng tác với các Cha xứ của Giáo phận trong công tác chống dịch Covid-19. Qua đó, mỗi giáo xứ sẽ nhận 500 kg gạo để giúp kịp thời cho các gia đình khó khăn trong địa bàn, không phân biệt lương giáo. Tổng số gạo của chương trình là 45 tấn trên 90 giáo xứ của Giáo phận, bao gồm 2 tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Đồng hành với chương trình Bác ái “Trao Yêu Thương Vượt Qua Dịch Bệnh” của Giáo phận, sau thời gian cách ly xã hội theo chỉ thị của Chính phủ, ngày 16.4.2020, Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh trực tiếp thăm viếng và chia sẻ sự khó khăn với những anh chị em nghèo khổ trong địa bàn thành phố Huế. Đến với các gia đình, chúng tôi như khựng lại trước những mảnh đời vốn đã nghèo nàn – thiếu thốn, giờ lại càng khốn khổ hơn khi xã hội chưa có những hoạt động bình thường để những người con người cháu lao vào cuộc đời hầu mang về một cái gì đó cho những cụ ông cụ bà lớn tuổi. Có gia đình mà chúng tôi đã gặp: 4 anh em cùng ở chung với nhau khi các cụ đã ra đi, không một ai trong đó lập gia đình, bởi vì 3 người anh, tuy lớn tuổi nhưng đều mắc bệnh tâm thần, còn người em gái út ở vậy nuôi các anh. Nhìn chị, tôi chợt nghĩ không biết chị lo lắng cho các anh như thế nào, khi con người của chị còm cỏi, ốm yếu? Thật, quá thương tâm!

Phần quà hỗ trợ với bao gạo, thùng mì và số tiền mặt tuy ít ỏi nhưng với tấm lòng chia sẻ, cảm thông, và với lời cầu nguyện dâng lên trước Nhan Thánh Chúa, ước mong nó có thể cộng tác với xã hội giúp anh chị em nghèo khổ, san sẻ sự khốn đốn trong hoàn cảnh dịch bệnh này.

Nguồn: Caritas Việt Nam_Văn phòng Caritas Huế