• Yêu Thương và Phục Vụ

CARITAS HẠT XÓM CHIẾU ĐI HÀNH HƯƠNG, BÁC ÁI VÀ DU LỊCH

 • Thứ hai, 09:27 Ngày 01/07/2024
 • Nhật ký hành trình….

  Khởi đi từ những trải nghiệm tốt đẹp của những năm gần đây và sau những tháng ngày hoạt động tông đồ, Caritas hạt Xóm chiếu (CXC) được sự hỗ trợ và khích lệ của cha Hạt trưởng, đồng hành có cha Linh hướng, ban liên kết đã tổ chức chuyến đi hành hương, làm việc bác ái và tham quan, du lịch cho các thành viên CXC, tán trợ và ân nhân thuộc gia đình CXC. Chuyến đi nhằm mục đích tạo sự hiệp thông, liên kết của các anh chị em thuộc nhiều địa bàn giáo xứ khác nhau, nhưng cùng chung một ý hướng, chung một mục tiêu duy nhất là “làm lan tỏa tình thương, sự chăm sóc của Chúa cho mọi người, cách riêng các gia đình đang gặp hoàn cảnh khó khăn.

  Bên cạnh đó, chuyến đi còn là cơ hội để các thành viên CXC có thời giờ bên nhau, cùng chia sẻ những kinh nghiệm vui buồn trong sứ mạng phục vụ người nghèo, và nhất là cơ hội để cùng lượng giá lại các hoạt động trong 6 tháng vừa qua đồng thời lên kế hoạch cho những chương trình sắp tới….

          Khởi hành lúc 22h00 tối 23/06/24… giữa cái không khí se lạnh bởi những cơn mưa kéo dài do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới. Đoàn CXC bỏ lại Sài gòn phía sau để tiến về miền cao nguyên Lâm Đồng- Đà lạt. Đúng 5h00 sáng 24/06 đoàn đã đến Đà Lạt, trú trọ tại cộng đoàn của các Sơ Dòng Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn. Sau chuyến hành trình dài, xuyên đêm đoàn có chút thời giờ để nghỉ ngơi và dùng điểm tâm tại nhà cơm của hội dòng.

          Sau những giờ phút thư giãn, chụp hình lưu niệm… 8h30 bắt đầu buổi gặp gỡ, giao lưu giữa các thành viên của gia đình CXC, với sự hiện diện của 85 thành viên gồm các ân nhân và tán trợ; đặc biệt trong ngày họp mặt này, CXC chào đón 17 thành viên mới, vừa hoàn tất khóa học của Caritas TGP tại trung tâm mục vụ TGP.

          Buổi họp cũng nhằm mục đích lượng giá lại những hoạt động bác ái trong 6 tháng vừa qua, những thành công và cả những khó khăn, thách đố mà không phải chỉ CXC mà các Caritas của các giáo hạt khác cũng đang gặp phải… cùng nhau chia sẻ, cùng nhau suy tư, cùng nhau tìm ra những giải pháp, những hướng đi cho 6 tháng sắp tới… Buổi gặp mặt thêm phần sôi động bởi những bài hát, những, những cử điệu đến từ phần sinh hoạt của anh Casimia Lộc, đến từ Giáo xứ Khánh Hội.

          Kết thúc buổi họp, mọi thành viên cùng quy tụ lại tại nguyện đường của hội dòng để cùng dâng lễ tạ ơn. Đây  chính là trọng tâm, là chóp đỉnh của mọi cuộc gặp gỡ và là nguồn sức mạnh của mọi hoạt động bác ái. Nơi mà mọi người cùng được liên kết với Chúa, Đấng là tình yêu (1Ga 4,16), được nuôi dưỡng bằng lương thực tình yêu là chính Mình Máu Thánh Chúa và nhờ thế mà được trở nên dấu chỉ, người mang Tình Yêu Chúa cho anh chị em ‘hãy làm việc này” …. Thật là ý nghĩa trong thánh lễ hôm nay, cùng giáo hội mừng lễ sinh nhật thánh Gioan Baotixita, vị tiền hô của Chúa, một ngôn sứ dám sống và chết… để Chúa Kitô được lớn lên, để cho nước Chúa được hiển trị… thật là một mẫu gương chứng nhân cho mỗi TVC trong sứ mạng phục vụ bác ái của mình.

          Ngoài những giờ phút gặp mặt, lượng giá, gia đình CXC cũng còn có cơ hội tham quan những danh lam thắng cảnh của thành phố hoa Đà lạt. Từ Hầm Đất Sét đến hồ Tuyền Lâm, từ Dinh Ba đến vườn Hoa Thành Phố, đến nhà thờ Don Bosco. Đến Langbian thưởng thức món ẩm thực núi rừng và đặc biệt cùng giao lưu văn hóa cồng chiên với những bài hát, những điệu múa tuy mộc mạc, đơn sơ nhưng thật mãnh liệt và đầy sức sống của những người con của núi rừng.

          Ngày thứ hai của cuộc hành trình, sau thánh lễ tạ ơn và cầu bình an cho ngày sống mới. Gia đình CXC khởi hành chuyến thăm và chia sẻ bác ái đến các anh chị em đồng bào dân tộc K’Ho, Cil, Mạ thuộc giáo xứ Đạm Pao, Xã Đạ Đờn, Lâm Hà, thuộc giáo hạt Đức Trọng, Giáo Phận Đà Lạt. Những cái bắt tay, những nụ cười, những chiếc kẹo được trao cho nhau trong niềm hân hoan, phấn khởi và cuối cùng là những món quà, tuy đơn sơ, nhưng đong đầy tình Chúa, tình người được gởi đến cho 120 gia đình thuộc địa bàn giáo xứ Đạm Pao (với sự hỗ trợ quy tụ của các sơ dòng Phaolo SG). Thật là niềm vui cho cả người nhận lẫn người trao. Buổi từ thiện khép lại, và đoàn chào tạm biệt các gia đình để trở lại Đà Lạt. Buổi gặp gỡ giao lưu giữa các thành viên CXC và các anh chị em đồng bào dân tộc tuy ngắn ngủi thế nhưng phút chia tay cũng đong đầy những cảm xúc, lưu luyến…quả đúng như lời bài hát nào đó đã diễn tả: ra đi luyến nhớ từ đây, nhưng tình yêu Chúa vẫn luôn tràn đầy.

         

  Ngày thứ ba của cuộc hành trình, sau thánh lễ và điểm tâm sáng, gia đình CXC cám ơn cộng đoàn và quý sơ Nữ Tử Bác Ái. Chào tạm biệt thành phố Đà lạt và hẹn gặp lại trong những chuyến đi sắp tới.

          Hành trình về lại Sài Gòn, đoàn ghé hành hương Đức Mẹ Núi Cúi. Gọi là Núi Cúi vì Đức Mẹ trên núi này đã cúi xuống để đồng cảm để chia sẻ, để chuyển thông để bầu cử cho con cái của Mẹ còn đang trong cuộc lữ hành trần gian. Cùng với những lời kinh đơn sơ, gia đình CXC cũng hòa với lời kinh tạ ơn của Mẹ, vì tất cả những gì Chúa thương ban. Cùng với lời tạ ơn, gia đình CXC cũng khấn xin Mẹ chuyển cầu cùng Chúa ban ân sủng và bình an cho TV CXC, cho các gia đình, cho quý ân nhân, cho cả các đối tượng mà CXC đang phục vụ qua công tác bác ái. Sau những giờ phút bên Mẹ, chụp ảnh lưu niệm đoàn tiếp tục cuộc hành trình về lại Sài Gòn.

          Hành trình khép lại. Chúng con xin tạ ơn Chúa, Cám ơn Đức Mẹ vì một chuyến đi bình an và thật ý nghĩa. Dù thấm mệt sau một chuyến hành trình dài, nhưng ai cũng cảm thấy hài lòng và hạnh phúc vì những trải nghiệm đã cùng nhau chia sẻ và đồng hành, chia tay trong nhau với những nụ cười, khuôn mặt rạng rỡ và hơn thế nữa, hẹn nhau trong một chuyến đi gần hơn của gia đình CXC.

          Tạ ơn Chúa và cũng xin cám ơn quý ân nhân, đặc biệt cám ơn cha Hạt trưởng, cha Linh hướng, quý cha đã yêu thương và tạo điều kiện để chúng con có được chuyến đi thật ý nghĩa. Nguyện xin Chúa chúc lành và ban muôn ơn lành hồn xác trên quý cha, quý ân nhân, BLK và các thành viên Caritas hạt Xóm Chiếu cùng gia đình.

  "Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân lành

  Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương"

 • Hình ảnh
 • Bài viết liên quan