ẤM LÒNG BỮA CƠM NHÂN ÁI

• Thứ tư, 08:31 Ngày 22/11/2023
  • (Caritas GH Bình An) Đức Thánh Cha Phanxicô trong ngày Quốc tế người nghèo lần thứ VII đã mời gọi sự chung tay để chăm lo cho người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống với chủ đề “Đừng ngoảnh mặt làm ngơ với bất cứ người nghèo khổ nào” (Th 4,7) Trên Lô-gô chính thức của Ngày Quốc Tế Người Nghèo có hai người đang đứng thò tay qua một chiếc cửa mở rộng. Khẩu hiệu của ngày này có nội dung như sau: “Đừng yêu thương nơi đầu môi chót lưỡi, nhưng hãy yêu thương bằng hành động”. Ngày 23/10/2023, trong Thư kêu gọi Nhân ngày Quốc Tế Người Nghèo, Đức Tổng Giuse cũng có lời nhắn nhủ: mỗi giáo hạt, giáo xứ làm việc bác ái để lan tỏa yêu thương của Chúa đến mọi người.

Đáp lại lời mời gọi của Đức Thánh Cha - Đức Tổng Giusc, Ban liên kết với mong muốn  tổ chức “Bữa cơm nhân ái” mời một số người còn khó khăn trong các giáo xứ của hạt Bình An về cùng tham dự. Được sự ủng hộ cha Đaminh Nguyễn Văn Hiệp – linh hướng Caritas giáo hạt - Ban liên kết đã mạnh dạn làm Thư ngỏ và Cha Giuse Đinh Hiền Tiến– hạt trưởng hạt Bình An đã chuẩn thuận. Với tấm lòng yêu thương dành cho người còn khó khăn trong cuộc sống cũng là để tạo điều kiện cho các thành viên Caritas hoạt động, hầu hết các cha xứ đã ủng hộ kinh phí cho Chương trình.

Ngay từ sáng sớm ngày 20 /11/2202, các thành viên Caritas đã tề tựu trong sân đón khách   về tham dự và để hướng dẫn chỗ xe cùng tham quan ngôi Thánh đường Bình An với khuôn viên rộng lớn và thoáng mát. Mỗi giáo xứ có 12 khách được mời về tham dự, mỗi khách nhận được một con số trong lôgô trái tim và gắn trên ngực áo. Được biết đây là con số may mắn để nhận thêm quà thưởng trong bữa cơm đồng bàn cùng nhau. Đúng 9g00, Thánh lễ cầu bình an cho quý khách được cha Đaminh chủ sự cùng với cha Giuse Nguyễn Văn Khiêm – cha sở giáo xứ Mông Triệu. Trong bài giảng, cha Đaminh  tâm tình chia sẻ: Trong cuộc sống có rất nhiều những khó khăn: có người khó khăn về vật chất, có người khó khăn về tinh thần, có người khó khăn về kiến thức. Ai trong chúng ta cũng có khó khăn riêng và hãy cùng cầu nguyện để xin Chúa giúp sức để chúng ta vượt qua được những khó khăn trong cuộc sống.

Sau Thánh lễ, mọi người tập trung về Hội trường với 20 bàn tiệc đang chờ đón quý cha cùng quý khách. Bài hát “Bài ca phục vụ” của Lm Mi Trầm mở màn cho bữa cơm nhân ái cũng là để nói lên tinh thần Caritas với khẩu hiệu: Yêu thương – Phục vụ. Sau phần làm phép bữa ăn của cha Đaminh, mọi người cùng nhau tham gia bữa tiệc. Không khí trong bữa tiệc sôi động hơn khi Anh Giuse Tạ Công Tâm - MC chương trình giới thiệu trò chơi Rút thăm trúng thưởng. Được biết anh Giuse cũng chính là ân nhân tài trợ 30 phần thưởng trong trò chơi này. Phần thưởng là những hộp sữa, đường, bánh, dù và những chiếc quạt cho giải đặc biệt. Lần lượt từng con số trúng thưởng ngẫu nhiên được công bố, mọi người vui tươi hào hứng đón nhận. Cứ 5 người trúng thì trao giải một lần nhưng thật bất ngờ khi mỗi lượt trao đều có người các giáo xứ nhận giải, vì lô gô trái tim của mỗi xứ có mầu khác nhau nên dễ nhận biết.

Phần trò chơi và bữa cơm nhân ái đã xong và mọi người ra về với phần quà gồm có  phong bì 200.000đ cùng một túi quà: dầu ăn, nước mắm, nước tương, bột ngọt, đường là những nhu yếu phẩm thiết thực trong cuộc sống. Bữa cơm nhân ái đã kết thúc và chương trình chăm lo cho người nghèo trong ngày Quốc tế người nghèo lần thứ 7 đã hoàn thành. Tổ chức được ngày hôm nay chính là hồng ân Chúa ban tặng khi những cố gắng của các thành viên Caritas dành yêu thương cho những người còn kém may mắn về vật chất trong cuộc sống.

Những bước chân ra về với nụ cười vẫn còn đọng trên môi của khách đến tham dự. Chúng tôi thấy ấm lòng biết bao khi đem được niềm vui đến cho mọi người. Caritas là cánh tay nối dài đem yêu thương từ những quý cha, quý Sr, quý ân nhân gửi đến mọi người thể hiện qua những món quà. Cảm ơn công ty trà Tân Nam Bắc tài trợ nước uống. Cảm ơn sự ủng hộ của quý anh chị Doanh nhân công giáo, anh Giuse Tâm và quý ân nhân. Chúng con xin cảm ơn quý Cha, quý Sr và quý ân nhân đã luôn luôn động viên, giúp sức và cầu nguyện cho chúng con trên con đường phục vụ. Hành khúc caritas luôn vang trong chúng con: Caritas yêu mến đón nhận, Caritas yêu mến trao ban, Mở ra cho đời mùa xuân chứa chan.

Bài viết: Đoàn Thị Lệ Thu

Hình ảnh: Caritas GH Bình An