• Yêu Thương Và Phục Vụ

VẦNG TRĂNG CHÚA THƯƠNG BAN_ VẦNG TRĂNG CỦA TÌNH YÊU VÀ CHIA SẺ

 • Thứ sáu, 11:34 Ngày 13/09/2019
 • “Vầng Trăng Chúa thương ban” là chủ đề của Chương trình Trung thu dành cho các trẻ em có tổn thương não do Caritas Tổng Giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức ngày 08/09/2019.

  Vào sáng ngày Chúa nhật nắng ráo của mùa thu thành phố Sài Gòn, Hội trường sinh hoạt của Giáo xứ Phú Bình, thuộc giáo hạt Phú Thọ đã rộn ràng với tiếng hát và tiếng cười của các phụ huynh và các bé quy tụ mừng Tết Trung thu. Hội trường được trang hoàng với đầy bong bóng trên sân khấu và lồng đèn xung quanh. Không khí của ngày Tết thiếu nhi như tràn ngập khắp Hội trường và cả khuôn viên giáo xứ. Trên khuôn mặt ai cũng rạng rỡ nụ cười vì được đón các bé đến từ nhiều nơi khác nhau, có nhiều phụ huynh đưa cả nhà đi vì Bố phải trông bé lớn còn Mẹ thì bế bé nhỏ. Các gia đình đến từ Hóc Môn vì đường xa nên Chương trình đã hỗ trợ một chuyến xe 16 chỗ đưa 7 gia đình các bé đến Đến nơi nhìn ai cũng nhễ nhãi mồ hôi nhưng miệng vẫn vui cười vì biết hôm nay là ngày vui của các con. Các Cộng tác viên Caritas hỗ trợ bế các bé từ trên xe xuống và đưa vào Hội trường đã trải sẵn thảm xốp để các em nằm nghỉ và vui chơi.

  Chờ cho các bé đến đông đủ, đúng 9:00 tình nguyện viên MC Du Nguyên Chương khai mạc chương trình bằng lời giới thiệu Cha Hạt Trưởng cũng là Cha Linh hướng của Caritas Hạt Phú Thọ lên có đôi lời chia sẻ và chào mừng. Cha Hạt trưởng Giu-se từ lâu đã luôn quan tâm đến Chương trình hỗ trợ cho các bé khuyết tật tại Mái ấm Teresa Calcutta tại địa bàn của Giáo xứ Phú Bình. Hôm nay Cha lại đến với các bé và những lời Cha chia sẻ đã để lại nhiều xúc động cho các phụ huynh, Cha nói: “…Năm nay là năm mà Giáo hội Việt Nam dành để đồng hành với các gia đình đang gặp khó khăn. Chính các gia đình ở đây là những gia đình đang gặp khó khăn vì phải chăm sóc cho các cháu đang bị khuyết tật, kém may mắn hơn các cháu khác. Vì thế, các phụ huynh và cháu chính là thành phần mà chúng tôi rất quan tâm... Ước mong rằng những đóng góp nho nhỏ như những chương trình này sẽ phần nào chia sẻ bớt những khó khăn về mặt tinh thần mà các gia đình đang phải đối mặt…”.  Sau khi chia sẻ, Cha còn dành thời gian ở lại cùng xem văn nghệ với các bé như một sự đồng cảm và hòa mình với niềm vui chung của các bé.

  Cha Giuse Phạm Bá Lãm Hạt Trưởng Phú Thọ - Cha Linh Hướng Caritas Hạt Phú Thọ

  Tiếp sau đó là Chương trình văn nghệ với tiết mục: “Rốc Vầng trăng” do các chị Đệ tử Dòng Nữ Tu Đức Bà thể hiện. Với trang phục nhiều màu và âm nhạc vui nhộn đã đem đến cho các bé sự phấn khởi hẳn lên.

  Kế đó là tiết mục đơn ca “Rước đèn Trung thu” do bé Bùi Anh Khôi 4 tuổi, thành viên của Mái ấm Teresa Calcutta biểu diễn. Đồng hành ngồi bên cạnh bé trên sân khấu là anh trai của Anh Khôi_ 5 tuổi và bé Khải Hưng cũng là thành viên của Mái ấm. Cả 2 anh em cùng “sát cánh” bên Anh Khôi để nâng đỡ tinh thần cho Anh Khôi thể hiện xuất sắc giọng ca vàng của mình. Giọng hát trong trẻo với khuôn mặt thể hiện cảm xúc rất nhập vai đã tô điểm thêm chất “nghệ sĩ” của anh chàng ca sĩ nhí.

  Tiếp sau đó Hội trường như bị hút về phía sân khấu, mọi người đều nín thở chăm chú nhìn xem từng hành động của ảo thuật gia với những màn trình diễn độc đáo. Các bé và phụ huynh ngồi gần sân khấu  cứ há miệng ra, đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác vì những chú chim bồ câu cứ đột nhiên bay ra từ trong những chiếc khăn nhiều màu của ảo thuật gia. Thật là thú vị!

  Cuối Chương trình là vở kịch ngắn về câu chuyện Chú Cuội Cung Trăng do các chị em Đệ Tử phụ trách. Tiết mục được dàn dựng công phu và thú vị nhưng chỉ tiếc là các bé chưa thể hiểu được.

  Kết thúc Chương trình Văn nghệ là phần rước đèn. Các bé và phụ huynh  được các Cộng tác viên phát lồng đèn và đi vòng tròn hòa theo bài hát: “Rước đèn trung thu”. Có bé đi bộ được, có bé thì được phụ huynh và Cộng tác viên bế trên tay nối đuôi nhau đi vòng tròn. Niềm vui Tết Thiếu nhi, niềm vui Tạ ơn vì vầng trăng Chúa thương ban đã tràn ngập Hội trường, tràn ngập trong tâm hồn mỗi người. Nhìn những khuôn mặt vui tươi của các phụ huynh bế con cầm đèn Trung thu, chúng tôi thấy được đó là niềm vui vì nhận được sự đồng cảm và sẻ chia, sự nâng đỡ tinh thần rất lớn từ cộng đồng cho những vất vả trong việc chăm sóc những đứa con của mình.  Đó cũng là niềm vui của chúng tôi_những thành viên Caritas, những Cộng tác viên đang hỗ trợ cho Chương trình của Ban Hỗ trợ Người Khuyết tật. Chúng tôi vui vì được sẻ chia với họ, vì được đồng hành với họ, được nhận ra bản thân khi quên mình phục vụ, được nhìn thấy gương mặt của Chúa Giê-su trong những tâm hồn bé nhỏ, đơn sơ.

  Cuối chương trình là phần ẩm thực cho các bé và các phụ huynh. Các món ăn được đóng góp từ sự quảng đại của quý thành viên Caritas và quý vị ân nhân. Mỗi người góp một bàn tay làm cho Chương trình thêm phong phú và ý nghĩa hơn cho các bé.

  Trước lúc ra về chúng tôi mời tất cả cùng lên sân khấu và cùng chụp chung một tấm hình lưu niệm của Trung thu 2019 đáng nhớ_ Trung thu của tình yêu và chia sẻ.

  Nt. Elis Tuyết Minh, SND

  Bài viết liên quan