• Yêu Thương Và Phục Vụ

MỤC VỤ BÁC ÁI MÙA HÈ: Tại Mái Ấm GARY – NAZA – BV. UNG BƯỚU

 • Thứ ba, 16:21 Ngày 06/08/2019
 • Trước khi đi thc tp Caritas đến với các mái m, bnh vin, chúng tôi chnghĩ là các bnh nhân rt khvì cơn bnh, nhưng svic không chỉ có như vy. Qua vic tiếp cn thc tế, chúng tôi mi nhn ra rằng bnh nhân khổ mt, ngưi nhà khổ mưi. Cthlà bnh ung thư, phác đđiu trị rt dài, kéo dài có khi cả năm rồi, sau đó ung thuc duy trì đến năm năm. Như thế, vic đi li sẽ trnên rt tn kém cho bnh nhân, vì hu như hđu ở xa, lên thành phtrthì điu kin ở đó rt ti t, cht chi chen chúc, chi phí kéo dài skhông thể kham ni, còn ở lăn c tại bnh vin cũng vô cùng bt tin vvn đề sinh hot, vệ sinh, ăn ung; cũng may là có cơm tthin gánh đphn nào chi phí cho bnh nhân. Chính vì nhng lý do đó, mái m Gary ca Dòng Camillo đã ra đi nhm chăm sóc cho nhng trưng hp bnh nhân cn u trú ti Sài Gòn đcha trị lâu dài. Nhà dòng lo cho htchỗ ăn ch, có xe đưa rước bnh nhângiúp cho các bệnh nhân mi vn đhu cn đúng theo linh đo mà Dòng phc v.

  Bên cnh đó, chúng tôi cũng hiện diện ti mái m Naza, Dòng còn nhận chăm sóc nhng ngưi bbnh lao, bnh him nghèo, nhng ngưi không nơi nương ta, bbi, nghèo khổ mà không có điu kin cha trị và sinh sng ti thiu. Không nhng thế, Nhà Dòng còn kết hp với hi Legio đdạy Giáo lý và nhân bn cho h, mà trong số đó có nhng ngưi lm ldo bxã hi rung b, sa ngã vào nhng tnn ca xã hi. Hđáng thương hơn là đáng trách.

  Cách riêng, khi đi thăm các bnh nhi ti bệnh viện Ung Bưu, có nhiu em dưới hai tui mà đã mc bnh ung thư. Các em phi đón nhn ltrình điu trgian khnhư người lớn, cha mẹ của chúng hu hết là thành phn lao đng nghèo ở c tnh min Trung và min Tây; hphi bvic đchăm con trong thi gian dài. Đành rng bảo him chi trả 100% chi phí điu trcho các em, nhưng có rt nhiu thuốc nằm ngoài danh mc bo him nên gia đình phi chi nhiu chc triu đng hoc hơn cho các đơn thuc đó. Điu đó dn cha mcủa chúng đến tình trng khánh kit và bế tc, chbiết phó thác vào “Ông Tri”.

  Tt cnhng điu đó cho chúng tôi thy lời mời gọi yêu thương của Thầy Giêsu như thôi thúc chúng tôi dấn thân nhiều hơn, để có thể mang tình yêu Giêsu đến cho anh chị em đang trong hoàn cảnh khó khăn về vật chất, về thể lý, và về cả tinh thần. Đồng thời, chúng tôi cũng nhận thấy sứ mạng ca Caritas nói riêng và các tchc tthin xã hi nói chung là rất khn thiết. Chăm sóc cho hchính là chăm sóc cho Chúa Kitô. Chgì ngày càng có nhiu ân nhân n để mở rộng phạm vi giúp đỡ cho nhng hoàn cnh bt hnh y; cách riêng Ban Caritas ngày càng đưc Giáo Hi và các vị chchăn nhn ra đưc tm quan trng và quan tâm nâng đỡ nhiu hơn.

  Thầy Giuse Cao Tiến Đt &

  Thầy Phê-rô Nguyn Minh Hoàng

  Bài viết liên quan