• Yêu Thương Và Phục Vụ

HƯỚNG DẪN MỤC VỤ CHĂM SÓC BỆNH NHÂN: HỌC – VUI – PHỤC VỤ

 • Thứ tư, 10:19 Ngày 07/08/2019
 • Vào lúc 8g15, ngày 27/7/2019, các học viên bước vào ngày tập huấn thứ 3 trong 5 ngày của chương trình Hướng dẫn Mục vụ Chăm sóc Bệnh nhân. Bầu khí vui tươi lan tỏa trên gương mặt của các tham dự viên thuộc giáo hạt Tân Sơn Nhì, khi họ quy tụ cùng nhau tại Gx. Tân Phú. Các cô, các bác tập trung tại phòng học và khởi động bằng những bài ca cùng cử điệu tươi trẻ bởi sự xướng dẫn của Nt. Maria Hoàng Thị Ngọc Hoa.

  Sau lời kinh mở đầu, mọi người bắt đầu buổi học cùng với Kỹ Thuật viên Trần Minh Đức, đến từ Viện Y học Cổ truyền. Bằng sự trẻ trung, nhiệt tình và tận tình của mình, Thầy đã hướng dẫn mọi người các bài Tập Vật lý Trị liệu cho bệnh nhân bị tai biến, bài luyện tập cho chi trên, chi dưới, ngồi dậy và di chuyển lên xuống xe lăn đối với bệnh nhân bị tai biến. Mọi người chăm chú theo dõi, ghi chép và ghi hình những chỉ dẫn cặn kẽ của thầy. Tiếp nối giữa các bài hướng dẫn là 30 phút thực hành. Ai nấy hăng hái luân phiên thực tập, người thì đóng vai bệnh nhân, người thì đóng vai trị liệu viên. Sau hai bài học thực hành vật lý trị liệu cho chi trên và chi dưới, cả lớp nghỉ giải lao 15 phút và nhanh chóng quay lại với các bài học tiếp theo. Những hỏi han, trao đổi hăng say về bài học và cả xen kẻ những câu đùa vui của họ dường như khiến thời gian trôi đi thật mau. Thoáng cái mà đã 11g30, phần đầu kết thúc bằng lời cám ơn mà Nt. Ngọc Hoa thay mặt các tham dự viên gửi đến Thầy.

  Các học viên thực tập Vật lý Trị liệu

  Qua những chia sẻ của học viên, họ ý thức được sự hữu ích và cần thiết của buổi tập huấn Vật lý Trị liệu cho Bệnh nhân bị Tai biến và Tiến trình Thăm viếng Bệnh nhân. Hầu hết các tham dự viên là những cô, bác ở lứa tuổi trung niên, một số là cao niên, vì thế những kiến thức thực hành này không chỉ trang bị cho họ kiến thức bổ ích giúp họ phục vụ người khác mà ngay cả cho bản thân và người thân trong gia đình. Việc tăng cường những hiểu biết y tế cũng góp phần trang bị tốt tâm lý cho mọi người, giúp họ đồng cảm và phục vụ tốt hơn những bệnh nhân bị tai biến. Ước mong sẽ có thêm nhiều người được biết đến và tham dự Khóa tập huấn bổ ích này trong tương lai.

  Buổi chiều mọi người được học thầy Đa Minh Trần Ngọc Nam - Dòng Gioan Thiên Chúa với bài học là Tiến trình Thăm viếng Bệnh nhân. Buổi học bắt đầu từ 13g30 và kết thúc vào 16g00. Qua bài học thầy Đa Minh giúp các học viên hiểu được phần nào về quy trình thăm viếng bệnh nhân, giúp cho chúng ta hiểu được tâm lý và biết cách ứng xử với bệnh nhân cũng như gia đình của họ. Sau những câu hỏi, những thắc mắc của các học viên buổi học kết thúc, Nt. Ngọc Hoa đại diện mọi người gửi lời cám ơn đến Thầy.

  Với tinh thần ham học hỏi, để biết cách phục vụ, các chú cô luôn tạo được bầu khí sinh động cho lớp học, mang lại niềm vui cho từng học viên.

  Hoàng Oanh

  Bài viết liên quan