• Yêu Thương Và Phục Vụ

Caritas TGP Sài Gòn: Tham dự khóa tập huấn do Trung Tâm Khuyết Tật và Phát Triển DRD tổ chức

 • Thứ năm, 10:13 Ngày 14/11/2019
 • Với mục đích nâng cao năng lực chuyên môn về lĩnh vực Công tác xã hội cho đội ngũ Cộng tác viên (CTV)_thành viên Caritas, Ban Hỗ trợ Người Khuyết tật Caritas TGP đã giới thiệu nhóm tham gia khóa tập huấn giảng viên nguồn TOT về Công tác xã hội với người khuyết tật do Trung Tâm Khuyết Tật và Phát Triển DRD tổ chức. Ban đầu nhóm không thể đáp ứng được yêu cầu của DRD là các tham dự viên phải có trình độ chuyên môn về Công tác xã hội, tuy nhiên qua sự giới thiệu của Caritas rằng họ đã có kinh nghiệm làm việc với trẻ khuyết tật từ mấy năm nay, DRD đã chấp nhận danh sách tham dự. Với số lượng thành viên gửi đi học là 12 thành viên, nhóm đã thu được những kiến thức rất hữu ích để phục vụ cho công tác hỗ trợ các trẻ có tổn thương não trong chương trình của Caritas.

  Qua khóa học diễn ra 3 ngày từ ngày 08/11 -10/11/2019 tại DRD, dưới sự hướng dẫn của các giảng viên giàu kinh nghiệm và chuyên môn, đặc biệt có Tiến sĩ Võ Thị Hoàng Yến_Giám đốc DRD trực tiếp hướng dẫn, các thành viên đã có những kinh nghiệm sâu sắc và hiểu biết rõ hơn về người khuyết tật . Sau đây là 1 bài viết của một tham dự viên trong nhóm đã tham gia khóa học chia sẻ:

  “XIN ĐƯỢC NÓI LỜI CẢM ƠN!”   

  Như Sr phụ trách cho biết, sẽ có một khoá tập huấn CÔNG TÁC XÃ HỘI VỚI NGƯỜI KHUYẾT TẬT do DRD tổ chức, và sẽ có một số thành viên đi dự, bản thân tôi cứ phân vân có nên đi hay không.  Số là phần vì còn phải đi làm, phần vì còn phải chuẩn bị một số việc quan trọng trong gia đình, nên mãi vẫn không biết phải giải quyết ra sao cho tiện. Cuối cùng, tôi đề nghị với Sr cho phép tôi đến trễ hơn một chút , và Sr đã đồng ý, mong mỏi cho mau đến ngày để đi ,và ngày đó cũng đến 8 .11 .2019 .

        Tôi đến lớp khi mọi người đã bắt đầu vào giờ tập, bước vào phòng học, rước mắt tôi một vị thầy đứng lớp là một phụ nữ, tôi đoán Cô tuổi khoảng hơn ngũ tuần, điều làm tôi hơi xúc động là Cô ngồi trên chiếc xe lăn ...Sau khi tôi cúi đầu chào, Cô vui vẻ bảo người trợ tá trao cho tôi hai mảnh giấy màu, và cùng tất cả anh chị em bắt đầu phần tự giới thiệu mình với một câu gì đó kèm theo chẳng hạn như: (Dung dí dỏm ). Tiếp đến, Cô giới thiệu sơ qua về chương trình tập huấn, rất nhẹ nhàng cô hướng chúng tôi vào bài học đầu tiên. Cách cô dẫn chúng tôi vào những tiết học cứ nhẹ nhàng vui vẻ; giờ thảo luận với những gợi ý của Cô thật sôi động và thấu đạt, mang lại một bầu khí vui tươi phấn khởi. Giờ nghỉ giải lao với những phần ăn nhẹ, cô cùng chúng tôi tiếp nối những tiết học trong ngày. Mỗi ngày môt chủ đề khác  nhau, xoay quanh việc chăm sóc người khuyết tật (NKT). Hơn một ngày Cô đứng lớp, dù vất vả, mệt mỏi nhưng không lúc nào trên khuôn mặt khả ái ấy vắng đi nụ cười.

  Tiếp theo những giờ này, còn có Cô Ngọc, Cô Hiền. Mỗi Cô phụ trách một chủ đề cho 3 ngày tập huấn. Thì ra, chúng tôi  dù là CTV của Mái Ấm nhưng xem ra còn quá hạn chế về nhiều kỹ năng , cách làm việc , cách dùng ngôn từ và sự hiểu biết về người khuyết tật .

       Từ những bài thực hành chúng tôi rút ra rằng: mình đã chưa nhận ra những phản ứng tiêu cực của xã hội đối với những NKT, những hành vi, những điều kiện cụ thể cần thiết chưa được đáp ứng được cho NKT, khiến cho một số NKT không thể phát huy được. Hơn thế nữa, trong con mắt của nhiều người , họ không được tôn trọng , môi trường sống không có sự hỗ trợ, họ không thể làm được những gì họ muốn, nên vô tình xã hội biến họ thành những người tàn tật. Họ_những người khiếm khuyết đôi khi bị rơi vào những cơn khủng hoảng vì không có niềm hy vọng,  không đươc đón nhận như những người không khuyết tật. Họ chưa nhận được sự công bằng, chưa được tạo điều kiện thích hợp . Tôi cảm thấy thương cho họ_ những con người nghèo về mọi mặt trong xã hội, bởi còn quá nhiều rào cản. Những lời các cô truyền đạt như xoáy vào tim óc.  Mong sao, sự nỗ lực của cộng đồng có thể bảo vệ, có thể nói nên tiếng nói mạnh mẽ, có thể giúp, có thể đưa những người khiếm khuyết lên một bậc. Nhờ đó, họ có thể hoà nhập một cách công bằng, và có thể phát triển năng lực của chính mình,  và cách nào đó họ đươc đóng góp tài năng vào xã hội vì họ cũng như tất cả mọi người. Mặc dù, họ khiếm khuyết phần nào đó trên cơ thể, nhưng họ cũng khoẻ, cũng tài giỏi, cũng có cảm xúc và tư duy như những người không khiếm khuyết trong xã hội.

         Những bài học quí báu trong khoá tập huấn giúp chúng tôi có thêm nhận thức rõ rang về người khuyết tật và những khó khăn của họ. Dù chúng tôi không biết mình có khả năng như ban tổ chức DRD mong muốn, nhưng chắc chắn những thao thức trong lòng về NKT sẽ luôn là những trăn trở trong lòng mỗi CTV.

       Xin cám ơn ban tổ chức khoá tập huấn, xin cám ơn các Cô: Cô Yến, Cô Ngọc, Cô Mỹ Hiền, xin cám ơn Sr Tuyết Minh, cám ơn tất cả mọi người đã cùng đồng hành, và đã tạo cơ hội cho chúng tôi _những CTV của Mái Ấm được tham dự khoá tập huấn bổ ích và ý nghĩa này .

  Sáng Mai - CTV Ban hỗ trợ NKT

  Bài viết liên quan