• Yêu Thương Và Phục Vụ

Caritas TGP Sài Gòn: Chương trình hội thảo

 • Thứ tư, 10:31 Ngày 25/11/2020
 • Với mục đích thúc đẩy và phát triển các hoạt động bác ái của Caritas Tổng Giáo phận Sài Gòn (TGP), đồng thời giúp thành viên Caritas các giáo xứ có thể học hỏi kinh nghiệm làm việc của nhau và có một định hướng thêm cho công tác bác ái tại giáo xứ của mình, nữ tu Elisabeth Thu Thảo – phụ trách mạng lưới Caritas TGP đã tổ chức buổi Hội thảo mang chủ đề “Chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm trong công tác bác ái tại Giáo hạt, Giáo xứ”. Trong buổi Hội thảo có 6 nhóm công việc được chọn đề cử người đại diện chia sẻ về hoạt động đặc thù của mình, những thuận lợi, những khó khăn, và kế hoạnh ấp ủ trong tương lai. Đồng thời giải đáp những thắc mắc và đón nhận ý tưởng xây dựng của mọi người trong buổi Hội thảo.

  Hội thảo được diễn ra từ 8g00 đến 11g30, thứ Bảy ngày 21/11/2020, tại hội trường Toà Giám mục, 180 Nguyễn Đình Chiểu, Tp. HCM. Đến tham dự buổi Hội thảo có Cha Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng, SDB – Giám đốc Caritas TGP; nữ tu Têrêsa Ngọc Thủy – Phó Giám đốc Caritas; ông Giuse Lê Thanh Liêm – Ban Cố vấn Caritas và thành phần chính trong buổi hội thảo là nữ tu Elisabeth Thu Thảo và hơn 130 anh chị em thuộc Ban Liên kết Caritas các Giáo hạt, Giáo xứ trong TGP Sài Gòn.

  Sau lời kinh nguyện xin Chúa thánh hóa buổi Hội thảo, Cha Vinh Sơn đã mở đầu với niềm vui khi chào đón các anh chị hiện diện, và lời chào thăm, động viên các thành viên Caritas: “Chúng ta hãy dùng thời gian của buổi hội thảo này, để lắng nghe, để học tập kinh nghiệm của nhau, nhờ đó có thể phong phú thêm cách phục vụ người nghèo, là đối tượng Chúa mời gọi chúng ta quan tâm.”

  Sau đó lần lượt từng thành viên đại diện cho nhóm phục vụ của mình chia sẻ những hoạt động cần thiết để duy trì và phát triển, những kinh nghiệm, những khó khăn, những thuận lợi khi phục vụ người nghèo.

  • Bữa cơm cho người nghèo (Chị Anna Chu Thị Mai, giáo xứ Lạng Sơn, chia sẻ)

  Bếp cơm tại giáo xứ Lạng Sơn, Giáo hạt Xóm Mới. Mỗi ngày bếp cơm nấu 22 ký gạo, và thức ăn có món mặn, món xào và canh. Anh chị em không chỉ phục vụ cho những người đến lấy mang về, nhưng còn đem đến trao phần ăn tận nhà cho những người khuyết tật, người già yếu bệnh tật.

  • Bữa cơm cho bệnh nhân nghèo tại bệnh viện (Ông Giuse Trần Chí Thiện, Giáo xứ Lộc Hưng chia sẻ)

  Cũng là hoạt động ẩm thực cho người nghèo, nhưng đối tượng phục vụ của các thành viên Caritas Giáo hạt Chí Hòa là mang cơm đến trao cho các bệnh nhân ung thư và chạy thận tại bệnh viện 115, các phần cơm được nhận từ bếp ăn cho người nghèo của giáo xứ Tân Sa Châu, kể từ tháng 7/2019. Mỗi tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu, 8 thành viên Caritas của các giáo xứ Lộc Hưng, Vinh Sơn 6, Sao Mai, Xây Dựng đã chở 100 phần cơm đến bệnh viện trao tận tay cho các bệnh nhân nghèo.

  • Hỗ trợ việc làm cho người khuyết tật (Ông Giuse Bùi Đức Niên, giáo xứ Trung Chánh, giáo hạt Hóc Môn chia sẻ)

  Nhận thấy được sự cần thiết trong việc hỗ trợ người khuyết tật (NKT) có được việc làm ổn định, để không mang mặc cảm và giúp tăng thu nhập cho người khuyết tật cùng như gia đình có trẻ khuyết tật.

  Bằng những việc làm đầy nhiệt huyết của Ban Hỗ trợ người Khuyết tật Caritas TGP và sự đồng hành của Cha chánh xứ, cùng nhiệt tâm hỗ trợ của công ty Gia Nguyên cho mượn thiết bị và cho nhân viên lắp đặt, hướng dẫn sản xuất với từng loại sản phẩm. Ngày 20/10/2020 Cha chánh xứ giáo xứ Trung Mỹ Tây, Giáo hạt Hóc Môn cho thành lập Nhà may dành cho người NKT, thời gian hoạt động từ thứ Hai đến thứ Bảy hằng tuần. Bước khởi đầu vừa qua, đã giúp được cho 5 người khuyết tật và gia đình của trẻ khuyết tật có công việc.

  • Lớp may thời trang cho người có hoàn cảnh khó khăn (Chị Têrêsa Trần Thị Ngọc Phượng, giáo xứ Hàng Xanh chia sẻ)

  Nhằm giúp cho những người hoàn cảnh khó khăn, nhất là người trẻ không có được nghề may để ổn định cuộc sống. Cách nay 10 năm, Cha Giuse Maria Phạm Hồng Thái - chánh xứ giáo xứ Hàng Xanh, Giáo hạt Gia Định đã mở lớp dạy cắt may này, và đầu tư đầy đủ máy may. Lớp may hằng năm được khai giảng vào tháng 3, học từ 17g đến 21 giờ, từ thứ Hai đến thứ Năm hằng tuần. Cha Giuse Maria trao cho Ban Caritas giáo xứ phụ trách, dưới sự hướng dẫn cắt may của 2 cô giáo Trần Thị Ngọc Phượng và cô Nguyễn Thị Kim Dung. Phần thực tập của các học viên được thực hiện trên vải, nên sau mỗi khóa học, tất cả thành quả của các học viên mang trao tặng cho người nghèo được hưởng.  

  • Cửa hàng quần áo không đồng (Ông Giuse Hà Trừ, giáo xứ Bình Chiểu chia sẻ)

  “Ai thiếu đến lấy, ai dư đến cho” là điều được thực hiện tại cửa hàng “0 đồng” của giáo xứ Bình Chiểu, giáo hạt Thủ Đức. Cửa hàng được hình thành do Cha Giuse Nguyễn Hoàng Thanh - chánh xứ giáo xứ Bình Chiểu, kiêm linh hướng Caritas giáo hạt Thủ Đức. Ý tưởng hình thành cửa hàng khi Cha nhìn thấy đời sống còn nhiều thiếu thốn của các công nhân đến sinh sống và làm việc chung quanh giáo xứ, và lợi ích khi những món đồ dư trong các gia đình không bị bỏ phí, mà giúp được cho người nghèo.

  Các thành viên Caritas đã đón nhận được nhiều vật phẩm của mọi người đem đến, không chỉ là đồ cũ của các gia đình, nhưng còn có những cửa hàng thời trang mang đến cho những món hàng còn mới nhưng đã lỗi thời. Các thành viên phân loại sản phẩm, một phần đem trưng bày trong quầy hàng, một phần khác thì đóng gói gởi đi cho đồng bào nghèo ở Buôn Mê Thuột, Kon Tum, hoặc Miền Trung. Công việc được thực hiện nhanh gọn cũng nhờ vào sự cộng tác của nhiều thành phần trong giáo xứ.

  • Cửa hàng nhu yếu phẩm cho người nghèo (Chị Maria Phạm Thị Thanh Thủy, giáo xứ Vườn Xoài, Giáo hạt Tân Đinh chia sẻ)

  Càng bán lỗ cho người nghèo, càng có phúc”, đây là hướng ý của Cha Giuse Trần Thanh Công - Chánh xứ giáo xứ Vườn Xoài khi trao trách nhiệm quản lý cửa hàng cho Ban Caritas giáo xứ. Cửa hàng được đặt trong khuôn viên giáo xứ, được hình thành từ năm 2010, phục vụ 2 tiếng buổi sáng và 2 tiếng buổi chiều mỗi ngày. Đối tượng phục vụ hàng giá rẻ là những người có hoàn cảnh khó khăn đã được trao thẻ khách hàng.

  Phần hội thảo kết thúc, thời gian sau mỗi lần các thành viên Caritas đại diện chia sẻ phần việc của mình, thì các thành viên tham dự nêu câu hỏi thắc mắc dành cho từng phần công việc. Bầu khí của buổi hội thảo thật sinh động, những câu hỏi, câu thắc mắc được các thành viên tham dự đặt ra, và những câu trả lời, làm cho sáng rõ những thuận lợi cần phát huy, những khó khăn cần khắc phục, những chi tiết cần hoàn chỉnh cho công việc phục vụ.

  Buổi Hội thảo kết thúc, nguyện xin Chúa chúc lành, để qua buổi Hội thảo các thành viên Caritas có thêm những chương trình phục vụ cho người nghèo chung quanh mình.

  Trong cuộc sống này, chúng ta không thể làm những điều vĩ đại.

  Chúng ta chỉ có thể làm những điều nhỏ bé với tình yêu vĩ đại mà thôi”.

                                                                                              Mẹ Têrêsa Calcutta

  Ban Truyền Thông Caritas Sài Gòn

  Bài viết liên quan