• Yêu Thương Và Phục Vụ

Ban Y Tế Caritas TGP Sài Gòn “đem ánh sáng cho người có hoàn cảnh khó khăn”

 • Thứ bảy, 10:28 Ngày 05/12/2020
 • Ban Y Tế Caritas TGP Sài Gòn “đem ánh sáng cho người có hoàn cảnh khó khăn”

  “Bình thường thôi…Không thấy run”

  Đó là câu trả lời của hầu hết cô bác được khám mổ mắt vào sáng thứ Hai 30/11/2020. Đợt mổ mắt của chương trình “Đem lại ánh sáng cho người bị đục thủy tinh thể có hoàn cảnh khó khăn” lần này có 25 cô bác được khám và mổ mắt tại phòng khám trung tâm mắt Xuân Vũ, quận 10.

  Đợt khám mổ mắt sáng nay có đến 18 cô bác là người dân tộc Stiêng từ Lộc Ninh, Bình Phước, còn lại là người ở quận 9, quận 10, Gò Vấp, Tân Bình, Hóc Môn, do Cha Xứ và Caritas các Giáo Hạt của TGP Sài Gòn giới thiệu.

  Trước giờ khám, nhìn các cô bác bệnh nhân ăn điểm tâm, có thể thấy ngay, các bác “nói vậy…mà không phải vậy!”. Mọi người đều ăn uống vội vã. Đúng là chưa mổ thì nỗi lo vẫn còn ngay ngáy trong lòng!

  Anh Huỳnh Quang Trung, Caritas Bình Chánh, lăng xăng tới lui, vừa đeo thẻ cho bệnh nhân (thẻ CP – cườm mắt phải / thẻ CT – cườm mắt trái), vừa trấn an: “Chờ lâu chứ lên mổ chút xíu là xong. Yên tâm nhá Bác!

  Nhưng thực tế, buổi khám trước mổ hôm nay có đến hai cô bác vì lo quá nên huyết áp tăng cao, và một bác bị biến chứng tai biến quá nặng, bác sĩ cho về! Ngoài ra còn có trường hợp em Điểu Tuấn, 18 tuổi, phải chuyển cấp cứu sang Bệnh viện Mắt can thiệp vì mắt bị viêm quá nặng. Còn lại tất cả các cô bác đều được mổ an toàn, thành công.

  Ngồi nhắm mắt hồi phục sau khi mổ xong, các bác tuy còn đau nhưng tất cả đều tỏ vẻ nhẹ nhõm và vui vẻ hẳn lên. Cô y tá luôn miệng nhắc nhở các bác ngồi ngửa cổ và giữ im lặng.

  Anh Hoàng, ở Giáo Xứ Hy Vọng, phường 15, Tân Bình, vui quá thì thầm:

  - Cám ơn các y, bác sĩ. Cám ơn Caritas đã giúp đỡ cho tôi được mổ mắt cườm ngày hôm nay. Tôi nguyên là thành viên Caritas khóa đầu tiên của GP Sài Gòn đó chứ! Tôi đã trải qua mọi chương trình hoạt động bác ái, từ thiện của Caritas, nên rất thấu hiểu những cống hiến thầm lặng của các anh chị. Xin Chúa trả công cho các ân nhân, cho Cha giám đốc, các Soeur Caritas.
   

  Có một bác lúc nãy vì huyết áp cao nên không được mổ, tìm Soeur Đông năn nỉ:

  - Soeur ơi, ngồi nghỉ nãy giờ chắc nó xuống rồi, Soeur vào xin bác sĩ cho con mổ luôn đi ạ!
   

  - Không đuợc đâu, bác về uống thuốc điều trị cho ổn huyết áp, lần sau sẽ được mổ - Soeur Đông an ủi và dìu bà cụ ra thang máy.

  Lần mổ nào có nhiều cô bác người dân tộc là những lần các Soeur và các anh chị Caritas phải chịu cực hơn một chút. Từ sáng đến giờ Soeur Đông bị các y tá réo mấy lần…”Soeur ơi, bà đó…nhổ nữa kìa!”. Thì ra cái bà nhai trầu, chắc hồi hộp quá nên nhai trầu liên tục và…nhổ lung tung!

  Đến hơn 12 giờ trưa ca mổ cuối cùng mới xong. Nhiều cô bác nôn nao không chịu ngồi lại ăn, chỉ nhận phần cơm và được người nhà đến đón về. Có 6 cô bác người dân tộc được Soeur Đông và anh Trung gọi Drab chở về Mái Ấm Chí Hòa để chăm sóc và hướng dẫn họ vệ sinh mắt, khoảng 3 ngày, trước khi để họ về Lộc Ninh.

  Chương trình “Đem lại ánh sáng cho người nghèo” – Chúng con cầu xin cũng  là Chương trình của Chúa “Đem ánh sáng đức tin” cho những người nghèo khổ chung quanh con.

   

  Nguyễn Anh

   

  Bài viết liên quan