• Yêu Thương Và Phục Vụ

SỐNG MẦU NHIỆM MỘT CHÚA BA NGÔI

 • Thứ tư, 15:35 Ngày 10/06/2020
 • Từ tết trở lại đây, cả thế giới phải đối diện với nạn dịch Covid – 19. Nạn dịch này đã gây ra biết bao tang thương, đau khổ trên khắp thế giới. Những ngày gần đây, tin tức báo đài cho biết đang trong cao điểm của nạn dịch còn có nhiều cuộc bạo loạn, cướp bóc xảy ra. Chưa bao giờ cả nhân loại phải đối diện với nhiều tai ương, bệnh tật, và chết chóc như lúc này.

  Một câu hỏi đặt ra cho mỗi người chúng ta. Tại sao ngày nay lại có quá nhiều biến chuyển trên thế giới đến thế?

  Thưa có nhiều nguyên nhân khiến cho thế giới ngày càng bất ổn nhưng: thiên tai, chiến tranh, chính trị, kinh tế…. Nhưng trong lăng kính đức tin của chúng ta, xét cho cùng nguyên nhân chính khiến cho thế giới ngày càng náo loạn là do không có sự hiện diện của Thiên Chúa, hay nói cách khác là người ta cố tình đẩy Thiên Chúa hoặc đánh mất đi hình ảnh Thiên Chúa Ba Ngôi trong đời sống của mình. Đó là hình ảnh của Chúa Cha giàu lòng thương xót. Đó là hình ảnh của Chúa Con tuân phục tuyệt đối. Và đó là hình ảnh của Chúa Thánh Thần là tình yêu hàn gắn mọi rạn nứt.

  Mừng lễ Chúa Ba Ngôi, xin không  nói nhiều về mầu nhiệm Ba Ngôi nữa, vì đó là bài học giáo lý căn bản nhất, nhưng xin được chia sẻ phẩm tính đặc trưng của mỗi ngôi, để qua đó chúng ta rút ra bài học cho chính mình cũng như cho toàn nhân loại.

  Xin được chia sẻ với cộng đoàn đề tài:

  SỐNG MẦU NHIỆM

  MỘT CHÚA BA NGÔI

  1. HÌNH ẢNH CHÚA CHA - PHẢI BIẾT XÓT THƯƠNG NHAU

  Chúng ta biết rằng, Thiên Chúa Cha là Đấng giàu lòng xót thương và trung thành. Nhưng con người đã hết lần này đến lần khác phản bội lại Thiên Chúa. Khi dân riêng từ bỏ Thiên Chúa thờ ngẫu tượng và các thần ngoại cách nào đó đã phạm tội ngoại tình với Ngài. Chính Ngài cũng đã nói: Ta, ĐỨC CHÚA, Thiên Chúa của ngươi, là một vị thần ghen tương. (Đnl 5,5); nhưng Ngài lại là một vì Thiên Chúa cực kì giàu lòng xót thương. Ngài đã hết lần này đến lần khác tha thứ và cứu vớt dân.

  Cụ thể trong bài đọc một trích sách Xuất Hành cho ta thấy được phần nào lòng thương xót của Thiên Chúa, qua việc Ngài chọn Mô-sê là đấng trung gian để giải thoát dân riêng ra khỏi ách nô lệ Ai Cập. Mô-sê là hình ảnh biểu tượng cho chính người Con Một của Ngài. Đấng sẽ đến trong thời viên mãn, và chính Người chịu đóng đinh và chết trên thập giá để cứu chuộc muôn người.

  Trong những ngày dịch bệnh vừa qua, chúng ta thấy được rất nhiều cá nhân, tập thể đã thể hiện được lòng thương xót của Thiên Chúa Cha qua những việc lành của mình. Chẳng hạn như người ta phát gạo miễn phí cho những người khó khăn, giúp đỡ tiền bạc cho những khu vực bị thiệt hại do dịch bệnh, hoặc hỗ trợ khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn…

  Caritas của Tổng Giáo Phận Sài Gòn, kết hợp với các mạnh thường quân đã tổ chức kịp thời nhiều chương trình từ thiện như hỗ trợ cho những người lao động nghèo như “Chung tay lan tỏa yêu thương”; thăm viếng và hỗ trợ xóm ve chai…

  Tuy vậy, dịch bệnh là một điều chẳng ai mong muốn, ấy vậy mà nhiều người đã “thừa nước đục thả câu” để thu tích cho mình. Cụ thể đó là người ta lợi dụng để tăng giá khẩu trang, hay các loại nước diệt khuẩn. Không những thế, nhiều người còn đầu cơ tích trữ thực phẩm như gạo, mì gói…Từ đó gây ra những xáo trộn trong đời sống của xã hội.

  Hãy biết động lòng xót thương trước hoàn cảnh chung của thế giới, để qua đó chúng ta cũng biết rộng cánh tay nâng đỡ những người yếu kém hơn chúng ta.

  1. HÌNH ẢNH CHÚA CON - PHẢI BIẾT LẮNG NGHE NHAU, TUÂN PHỤC NHAU

  Chúa Giê-su chính là Ngôi Hai Thiên Chúa, Người đồng bản thể với Chúa Cha, trị vì Nước Thiên Chúa bên cạnh Chúa Cha. Người có sẵn vinh quang, và quyền lực. Tuy vậy, Người đã vâng phục Chúa Cha cách tuyệt đối, đến nỗi từ bỏ tất cả, mặc lấy thân phận nô lệ, trở nên phàm nhân để qua đó cứu vớt chúng ta.(x. Pl 2, 6)

  Cũng vậy, trong đời sống, nhất là đời sống đạo, chúng ta phải biết lắng nghe nhau. Nghe tiếng của vị chủ chăn mà Chúa đã đặt để ngài chăm sóc chúng ta. Lắng nghe những thông tin chính thức của chính quyền, tránh những thông tin xuyên tạc, bịa đặt gây hoang mang. Quan trọng là phải có một lý trí vững mạnh để phân biệt được phải trái, tin tức đúng sự thật giữa một ma trận thông tin giả dối đang lan tràn.

  Hãy học gương của Ngôi Hai luôn tuân phục và thực thi thánh ý Chúa Cha. Hãy học cách lắng nghe nhau. Bỏ đi tính tự ái, tự trọng để giữ bầu khí ôn hòa trong đời sống. Chính khi lắng nghe và tuân phục nhau là góp phần làm cho đời sống chúng ta ngày càng hoàn thiện như lời thánh Phao-lô khuyên nhủ trong thư thứ hai gửi tín hữu Cô-rin-tô mà chúng ta vừa nghe: Anh em hãy vui mừng và gắng nên hoàn thiện. Hãy khuyến khích nhau, hãy đồng tâm nhất trí và ăn ở thuận hòa. Như vậy, Thiên Chúa là nguồn yêu thương và bình an sẽ ở cùng anh em. (2Cr 13, 11).

  1. CHÚA THÁNH THẦN – TÌNH YÊU NỐI KẾT MỌI THÀNH PHẦN LẠI VỚI NHAU.

  Cộng đoàn có công nhận một điều là rất nhiều người hiện nay tuy sống chung bên cạnh nhau nhưng lại không có tình yêu dành cho nhau. Điều này thật sự đáng buồn. Nhiều gia đình chỉ cô lập một mình, không tiếp xúc với ai, hay cộng tác với ai trong các công việc công ích hay bác ái. Nguyên nhân do đâu? Thưa nguyên nhân là họ không ý thức được sự hiện diện của Thánh Thần Tình Yêu.

  Thật vậy, Chúa Thánh Thần chính là tình yêu nối kết Cha với Con. Tình yêu của Thiên Chúa tràn đầy đến nỗi chảy tràn cho con người một cách nhưng không. Bài tin mừng chúng ta vừa nghe cho chúng ta biết điều đó: Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời.”( Ga 3, 16). Tình yêu sẽ cứu sống chúng ta và gia đình chúng ta. Xuất phát từ tình yêu của Thiên Chúa, trong đời sống, tình yêu phải là một yếu tố quan trọng bậc nhất giúp giữ hạnh phúc và hàn gắn mọi đổ vỡ, qua đó tình yên chính là cánh tay nối dài để mọi người liên kết với nhau hơn.

  Chúng ta có thể mất tiền bạc, mất lòng nhau, mất thứ này thứ kia... chúng ta còn có thể tìm lại được, nhưng đừng để mất tình yêu, vì mất tình yêu là mất tất cả. Hãy yêu thương và chân trọng những người sống bên cạnh chúng ta, tha nhân của chúng ta vì họ chính là những người mà Chúa đã gửi đến để sống cùng và chăm lo cho chúng ta. Hãy sẵn sàng đưa tay giúp đỡ họ mỗi khi họ gặp khó khăn, vì biết đâu được, chúng ta cũng sẽ có ngày cần đến sự trợ giúp của họ.

  TÓM KẾT

  Nói tóm lại, sống mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi là chúng ta cần phải biết tha thứ, xót thương nhau như Chúa Cha; phải biết lắng nghe tuân phục nhau như Chúa Con; và phải biết yêu thương nhau như Thánh Thần tình yêu nối kết mọi người.

  Lm. Mar – Aug Bùi Văn Hồng Phúc, SSS

  Bài viết liên quan